DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cách khắc phục hiện tượng nồm trong nhà

26-02-2014 21:17
Kinhtedothi - Để khắc phục hiện tượng nồm, biện pháp tối ưu trong những ngày này là dùng khăn khô lau sàn nhà liên tục.
Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, trong những ngày tới toàn miền Bắc trong đó có Hà Nội tiếp tục ấm lên, nhưng vẫn chịu ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp nối vùng áp thấp phía Tây, gây ra mưa nhỏ rải rác. Cùng  đó, do độ độ ẩm toàn miền đã lên tới 100%, nên tình trạng ẩm ướt nhiều (hay còn gọi là nồm) sẽ còn kéo dài ít nhất 1- 2 ngày nữa.

Theo chuyên gia, đây là hiện tượng thời tiết khá đặc biệt thường chỉ xảy ra từ tháng 2 - 4 hàng năm, tại miền Bắc. Mỗi đợt nồm kéo dài vài ngày đến hàng tuần lễ và chỉ kết thúc khi có gió lạnh và khô thổi về.

 
Ảnh minh họa.Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa.Nguồn: Internet.
Nguyên nhân gây ra nồm được chuyên gia lý giải, do những ngày trước đó đã diễn ra trạng thái thời tiết lạnh và khô, nên nhiệt độ mặt đất hay sàn nhà hạ xuống thấp. Tiếp theo lại gặp đợt gió mang không khí ẩm từ biển vào đất liền, khối không khí này có nhiệt độ tương đối cao, trong lúc nhiệt độ mặt nền, sàn vẫn còn thấp nên đã xảy ra hiện tượng đọng sương hay nước. Hiện tượng nồm (nền nhà, tường và các vật dụng có hiện tượng chảy nước) thể hiện rất rõ tại những khu nhà ở mặt đất gây ra trạng thái khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, để khắc phục hiện tượng nồm, biện pháp tối ưu trong những ngày này là dùng khăn khô lau sàn nhà liên tục. Cùng đó, nên đóng kín cửa, bịt các kẽ hở càng kín càng tốt, để hạn chế không khí ẩm vào nhà. Nhiều gia đình cho rằng, mở cửa cho thoáng sẽ làm nền nhà mau khô hơn. Tuy nhiên, trên thực tế mở cửa sẽ càng làm không khí ẩm vào nhà nhiều hơn, khiến trạng thái ẩm ướt, chảy nước trong nhà càng nặng nề.

Trong trường hợp toàn bộ nhà đã bị ẩm ướt, ngoài việc đóng kín cửa, nên dùng thêm biện pháp cưỡng bức là mở máy điều hòa 2 chiều hoặc máy hút ẩm để khử ẩm.

Chuyên gia cũng lưu ý, trong những ngày trời nồm cần lưu ý đến các thiệt bị điện tử trong nhà để tránh hiện tượng rò điện. Mọi thiết bị điện tử nên tránh đặt trực tiếp xuống sàn nhà hoặc kê sát tường. Đối với quần áo cũng nên hạn chế giặt trong những ngày này. Nếu giặt thì phải xử lý khô hẳn bằng cách sấy khô hoặc dùng bàn là là nóng rồi mới cất vào tủ quần áo để khô ráo, sạch sẽ, tránh mùi ẩm, mốc. Cùng đó, thời tiết ẩm ướt cũng là trạng thái thuận lợi để nấm mốc phát triển đối với thức ăn không được bảo quản cẩn thận.
TAG: