Cách ly y tế thêm 1 thành phố, Quảng Ngãi xác định đặt mục tiêu chống dịch lên hàng đầu

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi áp dụng cách ly y tế đối với thị xã Đức Phổ (nơi ghi nhận 41 ca dương tính SARS-CoV-2), tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục áp dụng Chỉ thị 15 đối với toàn TP Quảng Ngãi, nơi có nhiều địa điểm ca F0 từng đi đến. Hiện tại, Quảng Ngãi đặt mục tiêu chống dịch Covid-19 lên hàng đầu, nhằm ngăn chặn, dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Dịch có nguy cơ lan rộng
Sáng 28/6, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trì họp khẩn để bàn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Quang cảnh cuộc họp.
Tính đến 11 giờ ngày 28/6, Quảng Ngãi ghi nhận tổng cộng 41 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại các khu vực phong tỏa là xã Phổ Châu (các thôn Châu Me, Tấn Lộc, Hưng Long, Vĩnh Tuy) và phường Phổ Thạnh (các thôn Thạch Bi 1, Thạch Bi 2 và La Vân).
Theo lãnh đạo sở Y tế Quảng Ngãi, dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều ca bệnh trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây.
Qua 2 ngày test nhanh, truy vết, ngành y tế nhận thấy vấn đề quan trọng nhất hiện nay là xác định nguồn lây, nhưng thực tế tồn tại nguồn lây khác ngoài bệnh nhân 14442. Do đó, sẽ có nhiều ca bệnh tiếp tục được ghi nhận trong thời gian tới, cùng với đó là nhiều F1.
 Ông Hồ Minh Nên - Giám đốc CDC Quảng Ngãi báo cáo tại cuộc họp.
Ông Hồ Minh Nên - Giám đốc CDC Quảng Ngãi nhận định: “Khả năng có 2 nguồn lây từ xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh. Tuy nhiên, việc chấp hành quy định phòng chống dịch còn chưa làm quyết liệt và chặt chẽ, khiến dịch khó kiểm soát”, ông Hồ Minh Nên nói.
Biến thể đang gây dịch trong nước và khả năng tại tỉnh Quảng Ngãi là biến thể Delta. Đây là biến thể có tốc độ lây lan rất nhanh, rất khó kiểm soát.
Đồng thời, dịch có thể đã trải qua nhiều chu kỳ lây nhiễm, cùng với thời gian tỉnh áp dụng trạng thái bình thường mới nên các ca F0 đã đi nhiều nơi, đến các khu vực đông người như: Siêu thị Go Quảng Ngãi, Trung tâm tiêm chủng VNVC, Vincom, các nhà hàng, đi tắm biển… nguy cơ rất cao có ca bệnh tại các địa phương khác ngoài Đức Phổ.
Theo Đại tá Võ Văn Dương - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, từ 23/6 đến ngày bùng dịch, rất nhiều người ở các địa phương đi tắm biển Châu Me và Sa Huỳnh. Ngư dân trong tỉnh đánh bắt, buôn bán hải sản với địa bàn Phổ Thạnh, Phổ Châu và có tiếp xúc F0, trong đó 43 ngư dân xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi). Do đó, không loại trừ vẫn còn nhiều F0 trong cộng đồng ở các huyện, thành phố, thị xã.
“Phải tập trung tăng cường truyên truyền, xử lý những trường hợp vi phạm. Khuyến cáo người dân chấp hành tốt quy định, tự giác khai báo y tế”, Đại tá Võ Văn Dương nhấn mạnh.
Hiện nay, việc cần nhất là tập trung xét nghiệm, test nhanh, khoanh vùng và phong tỏa, không để dịch lan rộng. Căn cứ diễn biến, cần tiếp tục tăng mức cảnh báo nguy cơ dịch bệnh.
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có thông báo dừng tất cả các hoạt động dạy học trong và ngoài nhà trường từ 7 giờ ngày 28/6 cho đến khi có thông báo mới. Riêng học sinh lớp 12 chưa hoàn thành ôn tập thi tốt nghiệp thì được tổ chức học ôn, với điều kiện đảm bảo các quy định phòng chống dịch.
Công tác phòng, chống dịch được đặt lên hàng đầu
Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: “Thời điểm này, công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải được đặt lên hàng đầu với mục tiêu đặt ra phải ngăn chặn, dập dịch trong thời gian sớm nhất, không để dịch lây lan ra nhiều địa phương khác”.
 Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng, chống dịch. Tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương phải đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch lên hàng đầu.
Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện việc cách ly y tế theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng đối với toàn bộ TP Quảng Ngãi, thời gian áp dụng kể từ 0 giờ ngày 29/6 cho đến khi có thông báo mới.
Trước đó, trong ngày 27/6, ông Đặng Văn Minh chỉ đạo thực hiện cách ly y tế theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng đối với toàn bộ thị xã Đức Phổ. Riêng đối với xã Phổ Châu, phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ) áp dụng Chỉ thị 16.
Sở Y tế phải làm rõ nguồn lây, chủng loại virus xảy ra trên địa bàn tỉnh, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/6; tập trung truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, điều trị kịp thời, đảm bảo hiệu quả.
Bên cạnh đó, sở này khẩn trương trình UBND tỉnh phương án mua sắm thiết bị, hóa chất đẩy đủ đáp ứng kịp thời cho công tác xét nghiệm, điều trị và cách ly. Tích cực huy động toàn bộ nguồn nhân lực của ngành y tế để hỗ trợ cho các địa phương đang có F0; phục vụ kịp thời cho các khu cách ly tập trung điều trị F0.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo ngay cho Ban Thường vụ cấp ủy để chỉ đạo toàn diện thực hiện công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, rà soát các cơ sở đủ điều kiện trên địa bàn để làm khu cách ly tập trung, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 29/6. Chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ kịp thời cho cơ quan y tế để truy vết, xét nghiệm và cách ly.
Nghiên cứu các hướng dẫn mới của Trung ương để tham mưu cấp có thẩm quyền cách ly F1 phù hợp với từng đối tượng, đảm bảo tất cả các trường hợp F1 phải được cách ly; đề xuất lãnh đạo tỉnh áp dụng thêm các biện pháp mới phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay.