DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cách nấu thịt đông thơm ngon, hấp dẫn

26-12-2014 17:34
Kinhtedothi - Cách nấu thịt đông sau sẽ hướng dẫn bạn vào bếp tự mình chế biến món nấu đông cho gia đình hoặc trong những dịp đãi khách đến nhà trong thời tiết lạnh như hiện nay.
Thịt đông là món ăn khá độc đáo trong thú ẩm thực phong phú của người Việt. Món ăn độc đáo ở chỗ là ăn khi đã để nguội lạnh, mà thường ăn vào những ngày đông giá hay lúc xuân sang.

Sau đây là cách nấu thịt đông thơm ngon, hấp dẫn:

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu

Thịt chân giò: 1kg (Thịt chân giò chọn miếng thịt tươi, bì trắng sạch để chứng tỏ là được thịt từ con lợn khỏe mạnh vì thành phần bì quyết định trực tiếp đến độ đông của món ăn).
Mộc nhĩ: 30g

Nấm hương: 20g

Hành khô: 1 củ nhỏ

Hạt tiêu

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, mì chính

2. Cách nấu thịt đông thơm ngon, hấp dẫn

Cạo bì thật sạch cho hết lông, thịt chân giò đem rửa sạch rồi thái thịt và bì thành từng miếng vừa ăn và ướp với 1 chút nước mắm, hạt nêm, mì chính, 1/3 chỗ hành khô đã băm nhỏ trong khoảng 20 – 30 phút cho ngấm gia vị.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân. Mộc nhĩ đem thái sợi, nấm hương nếu cánh nấm to thì thái làm đôi.

Hành khô bóc vỏ, phi thơm rồi trút thịt vào xào cho ngấm và săn lại. Sau đó chế nước xâm xấp mặt thịt, ninh nhỏ lửa cho thịt nhừ (khoảng 30-40 phút). Trong quá trình ninh chú ý vớt bỏ bọt và váng để nước thịt được trong.

Lấy chỗ hành khô còn lại tiếp tục phi thơm với 1 chút dầu ăn, rồi cho nấm hương, mộc nhĩ đã thái vào nêm chút gia vị xào săn

Khi thịt đã nhừ thì cho nấm và mộc nhĩ vào, đun sôi thêm khoảng 4-5 phút nữa thì tắt bếp, rắc hạt tiêu vào đảo đều.

Chờ thịt nguội bớt múc vào bát hoặc các dụng cụ đựng và để vào ngăn tủ mát của tủ lạnh hoặc đợi thịt tự đông.

Để thêm phần đẹp mắt thì bày vài miếng cà rốt cắt hình hoa hoặc ít ra mùi xuống đáy bát và rắc 1 chút hạt tiêu lên. Khi sử dụng bạn hãy dùng dao sắc khoét vòng quanh bát rồi úp thịt ra đĩa.
TAG: