Thịt đông là món ăn khá độc đáo trong thú ẩm thực phong phú của người Việt. Món ăn độc đáo ở chỗ là ăn khi đã để nguội lạnh, mà thường ăn vào những ngày đông giá hay lúc xuân sang.
Sau đây là cách nấu thịt đông thơm ngon, hấp dẫn:
1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu
Thịt chân giò: 1kg (Thịt chân giò chọn miếng thịt tươi, bì trắng sạch để chứng tỏ là được thịt từ con lợn khỏe mạnh vì thành phần bì quyết định trực tiếp đến độ đông của món ăn).
Mộc nhĩ: 30g
Nấm hương: 20g
Hành khô: 1 củ nhỏ
Hạt tiêu
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, mì chính
2. Cách nấu thịt đông thơm ngon, hấp dẫn
Cạo bì thật sạch cho hết lông, thịt chân giò đem rửa sạch rồi thái thịt và bì thành từng miếng vừa ăn và ướp với 1 chút nước mắm, hạt nêm, mì chính, 1/3 chỗ hành khô đã băm nhỏ trong khoảng 20 – 30 phút cho ngấm gia vị.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân. Mộc nhĩ đem thái sợi, nấm hương nếu cánh nấm to thì thái làm đôi.
Hành khô bóc vỏ, phi thơm rồi trút thịt vào xào cho ngấm và săn lại. Sau đó chế nước xâm xấp mặt thịt, ninh nhỏ lửa cho thịt nhừ (khoảng 30-40 phút). Trong quá trình ninh chú ý vớt bỏ bọt và váng để nước thịt được trong.
Lấy chỗ hành khô còn lại tiếp tục phi thơm với 1 chút dầu ăn, rồi cho nấm hương, mộc nhĩ đã thái vào nêm chút gia vị xào săn
Khi thịt đã nhừ thì cho nấm và mộc nhĩ vào, đun sôi thêm khoảng 4-5 phút nữa thì tắt bếp, rắc hạt tiêu vào đảo đều.
Chờ thịt nguội bớt múc vào bát hoặc các dụng cụ đựng và để vào ngăn tủ mát của tủ lạnh hoặc đợi thịt tự đông.
Để thêm phần đẹp mắt thì bày vài miếng cà rốt cắt hình hoa hoặc ít ra mùi xuống đáy bát và rắc 1 chút hạt tiêu lên. Khi sử dụng bạn hãy dùng dao sắc khoét vòng quanh bát rồi úp thịt ra đĩa.