Cách nhận biết thực phẩm ôi, thiu ngày Tết

Chia sẻ

KTĐT - Ngửi kỹ thực phẩm để phát hiện ra mùi chua hay thối nhẹ nếu có. Nếu có hiện tượng mốc, chua... cần loại bỏ để tránh nhiều nguy cơ như dị ứng, ỉa chảy hay tích luỹ trong cơ thể gây bệnh nan y.

KTĐT - Ngửi kỹ thực phẩm để phát hiện ra mùi chua hay thối nhẹ nếu có. Nếu có hiện tượng mốc, chua... cần loại bỏ để tránh nhiều nguy cơ như dị ứng, ỉa chảy hay tích luỹ trong cơ thể gây bệnh nan y.

Nhiều gia đình mua thực phẩm dự trữ phòng ra Tết khan hiếm, giá đắt. Tuy nhiên, nếu không biết cách dự trữ sẽ khiến thực phẩm nhanh ôi, thiu.

Tủ lạnh không nên sắp xếp quá chật chội và bừa bộn. Bởi xếp nhiều đồ ăn sẽ che mất phần đối lưu không khí của máy lạnh, khiến khí lạnh không thể tỏa xuống các ngăn khác chứa thực phẩm phía dưới. Vô hình trung, thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh nhưng vẫn bị ôi thiu, thậm chí nhanh hỏng hơn để ngoài trời.

Thực phẩm khi đưa ra sử dụng cần phát hiện hư hỏng, biến chất. Nếu thấy màu có sự biến đổi so với màu sắc nguyên bản hoặc bình thường vốn có cần xem xét lại có bị mốc xanh, vàng hay đỏ không
 
Ngửi kỹ thực phẩm để phát hiện ra mùi chua hay thối nhẹ nếu có. Nếu có hiện tượng mốc, chua... cần loại bỏ để tránh nhiều nguy cơ như dị ứng, ỉa chảy hay tích luỹ trong cơ thể gây bệnh nan y.

Đối với thực phẩm được cho vào hộp sắt tây đóng kín (còn gọi là đồ hộp) như ba tê, thịt hầm... khi mua hoặc sử dụng cần kiểm tra phía ngoài hộp xem có hiện tượng phồng méo, chảy dịch hay không.

Hộp bị phồng chứng tỏ quá trình thanh trùng không tốt, vi khuẩn yếm khí phát triển mạnh. Nếu chảy dịch có thể mép nối đã bị hở, thực phẩm có nguy cơ ôi thiu cao.
 


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần