Cách ôn tập và làm bài thi Tiếng Anh đạt điểm tối đa trong tuần “nước rút”

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chỉ còn 1 tuần nữa là các bạn 2k3 sẽ tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Đối với môn Tiếng Anh, học sinh cần phải làm đúng tất cả các câu hỏi. Cô Nguyễn Thanh Hương (Hương Fiona) – Giáo viên Tiếng Anh Hệ thống giáo dục HOCMAI sẽ tư vấn cho học sinh cách làm bài thi Tiếng Anh đạt điểm tối đa.

Biết cách làm sẽ luôn giúp học sinh tối ưu được câu trả lời
Chỉ còn 1 tuần nữa là các bạn 2k3 sẽ tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Trong thời gian này, các em tập trung ôn sát các phần kiến thức chắc chắn hoặc khả năng cao sẽ xuất hiện trên đề thi dựa vào cấu trúc đề và ma trận đề tham khảo 2021 Bộ GD&ĐT công bố vào tháng 3.
Các em cũng phải có mục tiêu điểm số rõ ràng để biết rằng mình nên tập trung vào những phần kiến thức nào để  giúp cho việc ôn luyện có chọn lọc và thúc đẩy bản thân kiên định với mục đã đề ra.
Về phần ôn tập từ vựng, trước hết, các em học sinh rà soát 1 lượt những chủ đề từ vựng trong các bài sách giáo khoa lớp 10, 11, 12, đặc biệt là lớp 12.
 Cô Nguyễn Thanh Hương chỉ ra 4 sai lầm thí sinh hay mắc phải khi làm bài thi Tiếng Anh. Ảnh: Hocmai.
Đối với các kiến thức ngữ pháp đã nắm vững, các em chỉ cần xem lại các phần tổng kết và lưu ý đi kèm, nhớ các câu ví dụ minh họa; phần kiến thức nào còn hổng thì nhanh chóng lấp đầy và làm thêm bài tập vận dụng.
Với từng dạng bài sẽ có cách tiếp cận và cách làm riêng. Vì thế, học sinh hãy biết cách làm khoa học, thông minh và tối ưu nhất. Khi tiếp cận một câu hỏi hãy xác định chính xác câu hỏi thuộc kiến thức ngữ pháp hay từ vựng, chỗ trống cần điền đang bị chi phối bởi các yếu tố nào, phân tích và lựa chọn kĩ càng, đồng thời luôn kiểm tra lại để chắc chắn đó là đáp án đúng.
4 sai lầm thí sinh hay mắc phải khi làm bài thi Tiếng Anh
Trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT năm trước, khi làm bài thi Tiếng Anh học sinh dễ mặc phải những sai lầm.
Thí sinh làm sai yêu cầu của đề bài: Do tâm lí phòng thi áp lực, rất nhiều em đã khoanh vào đáp án của từ đồng nghĩa trong khi yêu cầu của bài là tìm từ trái nghĩa, như vậy nên bị sai. Các em hãy khoanh hoặc gạch đậm đề bài để nhắc mình làm đúng yêu cầu.
 Cô Nguyễn Thanh Hương cho biết, để làm được điểm 10 bài thi Tiếng Anh, chắc chắn học sinh cần phải làm đúng tuyệt đối tất cả các câu hỏi. Ảnh: Hocmai.
Thay đổi đáp án ở phút chót và sau đó cảm thấy hối hận. Việc có nên thay đổi đáp án hay không thực ra cần nhiều sự tỉnh táo, rõ ràng rằng trước khi các bạn khoanh 1 câu nào đó đã suy nghĩ khá kĩ nên khi xóa đi và chọn đáp án khác chúng ta phải cân nhắc kĩ. Lời khuyên của cô Nguyễn Thanh Hương là, nếu như đó là một câu về ngữ pháp hay một câu mà em có đủ bằng chứng để chứng minh lựa chọn ban đầu của mình là sai thì bắt buộc phải thay đổi. Nhưng nếu đó là câu từ vựng hoặc phương án em cân nhắc và không chắc chắn lắm, khoảng 50 - 50 thì với riêng môn Tiếng Anh cảm nhận ban đầu thường là đúng hơn. Tuy nhiên, học sinh thay đổi đáp án hay không phụ thuộc vào tình huống thực và cần xử lí tỉnh táo và lí trí.
Bỏ trống một số câu trong phiếu làm bài: Bài thi tiếng Anh là trắc nghiệm hoàn toàn nên dù các em không làm được câu nào cũng không nên bỏ trống câu đó. Hãy cố gắng loại đi phương án chắc chắn sai và sau đó chọn một phương án theo trực giác của em là tốt nhất, như vậy vẫn luôn có cơ hội để giành điểm.
Sai những câu do ẩu, cẩu thả: Đây là sai sót đáng tiếc nhất, vì vậy đã là những câu thuộc khả năng các bạn hãy phân tích và làm thật kĩ lưỡng để ra được đáp án tuyệt đối chính xác.
Dễ làm trước, khó làm sau
Khi vào phòng thi, nhận được đề thi từ giám thị, các em nên xem lướt một lượt tất cả các trang đề, thứ nhất là để chắc chắn đề của mình không có sai sót, in nhòe, in hỏng, thứ hai để nhìn qua toàn bộ bài thi.
Vì bài thi Tiếng Anh có các mã đề khác nhau sẽ đảo vị trí các bài thi nên học sinh hãy bình tĩnh nếu ngay bài đầu tiên hóc búa hay 1 dạng bài không phải là sở trường như đọc hiểu hay đọc điền. Học sinh không nhất thiết phải làm theo thứ tự, hãy chọn bài nào mà các em thích nhất hay tự tin nhất để bắt đầu.
Học sinh nên làm theo thứ tự dễ trước khó sau vì câu mất vài giây cũng bằng điểm với câu phải mất nhiều phút để làm, nếu gặp câu khó hãy dành cho nó 1 khoảng thời gian nhất định rồi tạm thời bỏ qua và quay lại làm sau cũng được. Các em đừng nên “đâm đầu”, “sa đà” vào làm câu khó gây lãng phí thời gian hoặc thiếu thời gian cho các dạng bài sau.
Trong lúc làm bài thi, các em hãy tập trung hết sức và làm bài với tốc độ cao nhưng không vội vàng hấp tấp. Tất cả các phương án chọn đều dựa trên phân tích, suy xét, không chọn cảm tính.
Với những học sinh có mục tiêu đạt điểm 10 bài thi Tiếng Anh, cô Nguyễn Thanh Hương chia sẻ: “Để làm được điểm 10 bài thi Tiếng Anh, chắc chắn học sinh cần phải làm đúng tuyệt đối tất cả các câu hỏi. Ngoài việc chuẩn bị kiến thức chắc chắn, kĩ năng thành thục và linh hoạt, các em cần nhiều nhất đó là ý chí quyết tâm chinh phục và khao khát, sẽ làm đến cùng, sẽ không từ bỏ, tâm thái thật bình tĩnh và tự tin vào bản thân.
Và cuối cùng các bạn cần có cả may mắn nữa. May mắn ở đây không đơn thuần là ngẫu nhiên thuần túy mà là may mắn đến với những con người đã khao khát, nỗ lực và đã dám ước mơ”.