Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Cách phòng bệnh liên cầu khuẩn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tôi nghe báo, đài đưa tin, thời gian gần đây liên tiếp có các ca mắc liên cầu khuẩn nhập viện và có biến chứng nặng như viêm màng não, hôn mê, co giật...

Nguy hiểm là bệnh có thể lây từ lợn cũng như nhiều thực phẩm khác sang người. Xin bác sĩ cho biết, bệnh này có phòng tránh được không? Nguyễn Mai (Tây Hồ, Hà Nội)

 

Bệnh liên cầu khuẩn lợn thuộc loại bệnh có thể lây sang người. Tác nhân gây bệnh là liên cầu S.suis. Ổ chứa S.suis là lợn nhà, lợn rừng, ngựa, chó, mèo và chim, có thể lây truyền qua gián, chuột, ruồi,… Ngoài ra, bệnh còn có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua các vết thương, trầy xước, lở niêm mạc chân răng…

 

Để phòng bệnh, không được sử dụng thịt lợn chết, ốm, không mua bán lợn, thịt lợn không rõ nguồn gốc. Tuyệt đối không ăn thịt lợn sống, không ăn tiết canh, nội tạng lợn chưa được nấu chín. Những người tham gia giết mổ lợn phải rửa sạch tay thường xuyên bằng các loại dung dịch sát khuẩn (đặc biệt sau khi giết mổ lợn). Khi bệnh nhân có triệu chứng sốt cao, mệt, đau mỏi người, buồn nôn và nôn, đau bụng, tiêu chảy, xuất huyết dưới da cần phải vào viện ngay. Bệnh tiến triển rất nhanh, nếu để muộn rất khó chữa trị.