Cách sơ cứu khi bị gãy xương

TS Lê Ngọc Duy - Phụ trách Trung tâm Cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi T.Ư
Chia sẻ

Kinhtedothi - Gãy xương là một tình trạng mất đi tính liên tục của xương. Nó có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, từ một vết rạn đến việc một sự gãy hoàn toàn của xương.

Nguyên nhân và triệu chứng:
Gãy xương được chia làm 2 loại chính, gãy xương kín và gãy xương hở, cả 2 đều có thể là gãy xương biến chứng.
Triệu chứng: Cảm thấy hoặc nghe thấy tiếng kêu “răng rắc” của xương gãy, đau ở chỗ chấn thương hoặc gần vị trí đó, giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng vận động của xương gãy, sưng nề sau đó bầm tím ở vùng chấn thương. Ngoài ra, người bị gãy xương có phản ứng tại chỗ gãy khi chạm nhẹ lên vùng bị thương. Khi bác sĩ khám có thể nghe thấy tiếng lạo xạo của 2 đầu xương gãy cọ vào nhau.
Cần lưu ý, không phải tất cả các trường hợp gãy xương đều có những dấu hiệu và triệu chứng trên. Để tìm ra những dấu hiệu của gãy xương chủ yếu dựa vào quan sát. Nếu có sự kết hợp của 2 hay 3 triệu chứng kể trên hoặc bệnh nhân có biểu hiện sốc hoặc nếu có nghi ngờ về tính nghiêm trọng của một chấn thương thì hãy xử trí như một trường hợp gãy xương.
Cách xử trí:
Hãy gọi cấp cứu y tế để đánh giá và xử trí các vấn đề về đường thở, thở và tuần hoàn, đặc biệt trong các trường hợp gãy xương hở, xương chậu, xương đùi, đa chấn thương… Tuyệt đối không vận động phần bị tổn thương. Khi nạn nhân nghi ngờ bị gãy xương, không bế thốc nạn nhân lên, di chuyển đi chỗ khác. Hãy băng kín các vết thương nếu có, kiểm soát chảy máu. Cố định tạm thời xương gãy bằng nẹp hoặc băng ép theo nguyên tắc: Nẹp sử dụng phải đảm bảo đủ độ dài, rộng và vững chắc. Nẹp có thể làm bằng gỗ, tre, thanh kim loại. Không đặt nẹp trực tiếp lên da thịt nạn nhân phải có đệm lót ở đầu nẹp, đầu xương. Có thể lấy bông hoặc vải để làm đệm lót.
Trường hợp gãy kín đặc biệt gãy xương đùi phải kéo liên tục bằng một lực không đổi. Trường hợp gãy xương hở, không được kéo nắn ấn đầu xương gãy vào trong, phải xử trí vết thương sau đó giữ nguyên tư thế gãy để cố định. Sau khi đã bất động xong phải nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở điều trị hoặc gọi cấp cứu y tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần