Cách thiết kế phòng khách phù hợp với phong thủy

Mai Vân (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Phòng khách là không gian đại diện cho cả ngôi nhà và cũng được xem là vị trí thu hút tài lộc. Vì vậy gia chủ cần phải biết cách thiết kế phòng khách phù hợp với phong thủy.

Trong phong thủy, phòng khách là không gian quan trọng nhất trong ngôi nhà thường được đặt ở vị trí trung tâm và hội tụ được nhiều vượng khí nhất, thường được thiết kế với một diện tích khá lớn để bố trí, sắp xếp nhiều vật dụng gia đình, nhiều đồ vật trang trí… 

Vì phong thủy xem việc hấp thụ dòng khí là điều chính yếu, mà phòng khách thường có vị trí ở phía trước nhà, nơi đầu tiên tiếp nhận dòng khí (dòng năng lượng tốt hoặc xấu), từ đó dòng khí mới phân bổ đi vào các hạng mục khác trong nhà như phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp…

Việc thiết kế, bài trí phòng khách đúng phong thủy sẽ mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ. Ảnh minh họa
Việc thiết kế, bài trí phòng khách đúng phong thủy sẽ mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, phòng khách liên quan đến vận thế và sự hòa thuận trong mối quan hệ gia đình, nên việc bố trí một phòng khách có phong thủy tốt sẽ giúp mang đến hạnh phúc cho cả gia đình.

Phòng khách cũng là không gian tốt nhất để tăng nhu cầu trong cuộc sống của con người. Bởi vì, mọi người đều có thể sử dụng, một phòng khách bố cục tốt sẽ mang đến sự hưởng thụ thoải mái cho mọi thành viên trong gia đình.

Mỗi căn phòng khách đều có những thiết kế riêng, tuy nhiên, cần đảm bảo một số nguyên tắc chung khi bố trí, thiết kế để đảm bảo chuẩn theo phong thủy, cụ thể: Đối với hướng, theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ nên bố trí phòng khách ở hướng Đông, Đông Nam để thu hút vượng khí tốt. Tránh đặt ở hướng Tây, ánh nắng chiếu thẳng trực tiếp vào ngôi nhà gây cảm giác nóng nực, khó chịu cho. Về vị trí nên bố trí tại mặt trước của căn nhà gần với phía cổng. Đặc biệt, phòng khách phải là nơi đón được nhiều ánh sáng, không khí tự nhiên - yếu tố quan trọng trong việc tích tụ vượng khí, khi có ánh sáng tự nhiên sẽ mang đến sự thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh hướng và vị trí thì yếu tố màu sắc, nội thất cũng có vai trò quan trọng, nên khi chọn màu sắc chủ đạo trong phòng khách, gia chủ cần phải chú ý chọn gam màu phù hợp với mệnh, tránh gam màu khắc, gây khó khăn, cản trở nên tài lộc của mình. Màu sắc phù hợp sẽ là gam màu trung hòa tạo cảm giác cân bằng trong ngôi nhà. Trong khi đó, nội thất là vật dụng không thể thiếu, vừa đảm bảo công năng sử dụng vừa đóng vai trò quan trọng về mặt phong thủy.

Theo quan niệm phong thủy, phòng khách là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau, vì vậy, khi lựa chọn nội thất thì tìm món đồ tượng trưng cho sự gắn kết, đồ nội thất thất không góc nhọn, không có điểm đầu và điểm cuối là lựa chọn phù hợp. Việc treo tranh và cây phong thủy trong phòng khách, gia chủ cũng nên lựa chọn kĩ lưỡng để hài hòa với không gian, có kích thước phù hợp với tổng thể diện tích căn phòng.

Nếu trong trường hợp phòng khách đặt bàn thờ, nên lưu ý đặt theo hướng Tây Bắc (đây là hướng giúp hòa giải âm dương hoàn hảo nhất). Khi đặt bàn thờ không được để ở phía trên hoặc phía dưới nhà vệ sinh, gần phòng chơi của trẻ...

Ngoài ra, gia chủ cũng nên chú ý đến một số điều tối kỵ đối với phòng khách trong căn nhà, như: Không chia làm nhiều ngăn sẽ tạo ra nhiều khoảng trống, sự chia cắt giữa không gian sinh hoạt chung. Cửa chính đối diện cửa sau, cửa sổ, nhà vệ sinh vì theo phong thủy, khi để cửa chính đối diện với các vị trí này sẽ khiến gia chủ khó tích lũy được tài lộc, tiền vào cửa trước liền ra cửa sau.

Không nên thiết kế có nhiều góc nhọn mà nên thiết kế bo tròn, vuông vắn. Hạn chế treo tranh mãnh thú vì thường mang đến cho gia chủ những điềm xấu, sát khí, tai họa. Không để xà ngang, xà gồ vắt qua phòng khách điều này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn là một trong những điều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe gia chủ.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần