Café cuối tuần: Vì sao dư luận phản ứng việc quyên góp ủng hộ CĐV đốt pháo sáng trên sân Hàng Đẫy?

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Việc Fanpage của đội bóng thành Nam công khai lời kêu gọi quyên góp, ủng hộ cổ động viên Vũ Trung Trực của GĐKT Nguyễn Văn Sỹ đã bị dư luận phản đối.

Trận đấu giữa Hà Nội và Nam Định ngày 11/9/2019 thực sự là một nỗi ám ảnh đối với khán giả sân Hàng Đẫy. CĐV Nam Định Vũ Trung Trực đã dùng pháo sáng từ khán đài B, bắn thẳng vào khán đài gây thương tích nặng cho một CĐV nữ Hà Nội ở khán đài A đối diện.

Vài boăn khoăn sau lời kêu gọi

Nhiều năm nay, tình trạng bắn pháo sáng trên sân Hàng Đẫy đã được báo chí lên án rất nhiều, lực lượng cảnh sát đã lập các chốt kiểm tra nhưng Vũ Trung Trực vẫn cố tình giấu pháo đem vao sân sử dụng. Hành vi cố tình gây thương tích, gây rối trật tự công cộng đã khiến Vũ Trung Trực nhận bản án 4 năm tù.

 Thông điệp của lời kêu gọi này là gì? Ảnh LĐ

“Trên tinh thần "một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ" vào thứ Hai, ngày 17/08/2020 tới đây, GĐKT Nguyễn Văn Sỹ sẽ cùng gia đình của em Trực sẽ đi thăm hỏi và động viên em tại trại giam nơi em đang cải tạo.

 Với một tình cảm đặc biệt dành cho CĐV này sau sự cố đáng tiếc nêu trên, GĐKT Nguyễn Văn Sỹ chính thức phát động kêu gọi quyên góp tới các tổ chức, cá nhân, NHM và các CĐV Bóng Đá Nam Định trong và ngoài nước ủng hộ em với tình cảm tùy tâm của mỗi người, nhằm phát huy hơn nữa sức mạnh đoàn kết của các CĐV Nam Định cũng như với đội bóng thân yêu" fanpage đăng tải lời kêu gọi.

Ngay lập tức, dư luận của các cổ động viên Nam Định chia làm 2 phe, kẻ ủng hộ, người phản đối. Nhưng điều khá lạ, cho đến trước khi vụ việc xẩy ra trên sân Hàng Đẫy thì Vũ Trung Trực không hề có đóng góp đặc biệt gì cho công tác hội, không hiểu điều gì khiến cho người đã làm xấu hình ảnh của cổ động viên thành Nam lại có được “tình cảm đặc biệt” như lời kêu gọi.

Mặc dù sau này GĐKT Nguyễn Văn Sỹ có đăng đàn giải thích, nhưng liệu có công bằng hay không khi có nhiều gia đình cổ động viên Nam Định có hoàn cảnh khó khăn, vất vả hơn nhiều lại chưa được quan tâm. Rồi hai CĐV khác của CLB Nam Định cũng phải nhận án tù là Trần Đắc Chương và Trần Văn Sùng có được hội quan tâm như thế không?

Đến nay, điều mà nhiều cổ động viên Nam Định quan tâm nhất là tình hình sức khỏe của cô gái, nạn nhân của hành động đáng phê phán này hiện nay như thế nào? Liệu nhưng thiệt hại về tinh thần, tiền bạc của gia đình nạn nhân này có được Vũ Trung Trực đền bù hay không? Liệu rồi sau này những cổ động viên Nam Định khác, có nhiều đóng góp cho phong trào khi gặp khó khăn có được quan tâm như thế hay không?.v.v.

 Bao nhiêu người sẽ tham gia quyên góp, ủng hộ các hành động này? Ảnh SP.

Câu chuyện về lòng tốt

Về lý, việc ai cho, tặng ai là quyền cá nhân của mỗi con người, dù phải đi tù do hành động nông nổi của mình thì Vũ Trung Trực không bị tước đi quyền nhận quà của cộng đồng. Nhưng việc giám đốc kỹ thuật CLB Nguyên Văn Sỹ đăng đàn kêu gọi ủng hộ Vũ Trung Trực bị phản đối là điều dễ hiểu. Với các CLB nước ngoài, sau thời gian thụ án Vũ Trung Trực còn bị cấm đến sân 1 thời gian dài.

Việc fanpage ngay sau đó đã rút lại lời kêu gọi và  sau đó ông Trần Thái Toán - Giám đốc điều hành Nam Định khẳng định: “Việc anh Sỹ (Giám đốc kỹ thuật Nguyễn Văn Sỹ - PV) kêu gọi ủng hộ, nếu ở góc độ cá nhân, riêng tư, anh ấy có thể gọi cho các anh em thân thì không có vấn đề gì cả. Bởi việc ủng hộ là góc độ tình người, khoan hồng.

Nhưng việc đăng lên fanpage của câu lạc bộ thì lại là vấn đề khác. Ngay sau khi tôi biết sự việc này đã yêu cầu gỡ bài đăng xuống. Bởi lẽ, nhiều người đã căn cứ vào đó để hiểu sai đi bản chất vấn đề". 

Lòng tốt, vẫn phải đặt đúng nơi, đúng chỗ là vì thế.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần