Cải cách hành chính ngành Thuế - Hải quan đạt kết quả thiết thực

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đến nay, 100% các quy trình thủ tục hải quan cơ bản đã được tự động hóa trên phạm vi toàn quốc; có 60,4 nghìn DN (chiếm 99,56%) tham gia thực hiện thủ tục hải quan điện tử.

Chiều 12/12, tại Hà Nội, UB T.Ư MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam, Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Hội thảo công bố báo cáo kết quả Chương trình phối hợp giám sát Thuế - Hải quan năm 2015. Dự Hội thảo có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UB T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, cùng đại diện các ngành chức năng của TƯ và TP Hà Nội.
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị.
Chủ tịch UB T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội thảo.
Giảm được 420 giờ nộp thuế DN

Báo cáo kết quả giám sát gần 2 năm thực hiện Nghị quyết 19/2014/NQ-CP và gần 1 năm triển khai Nghị quyết 19/2015/NQ-CP cho thấy, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của ngành thuế và hải quan đã có nhiều đổi mới, như: Tăng cường đối thoại, trao đổi thông tin, nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc của người dân và  DN khi thực hiện chính sách thuế, hải quan, để kịp thời đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các luật, nghị định, thông tư hướng dẫn phù hợp với thực tế, yêu cầu và mục tiêu cụ thể của Nghị quyết 19/NQ-CP đặt ra. Các TTHC liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan, được công khai trên trang thông tin điện tử của ngành và được niêm yết công khai, đầy đủ tại trụ sở các chi cục, bộ phận “một cửa” thuế, hải quan để người dân và DN thuận lợi tiếp cận, giám sát thực hiện; đồng thời, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục giải đáp thắc mắc của cộng đồng DN; tăng cường ứng dụng khoa học  CNTT để phục vụ cho việc quản lý điều hành, tác nghiệp, của cơ quan, đơn vị… Với những giải pháp đồng bộ đó, trong 2 năm 2014-2015, số giờ nộp thuế của  DN đã giảm được 420 giờ.

 Đối với ngành Hải quan, đến nay, 100% các quy trình thủ tục hải quan cơ bản đã được tự động hóa trên phạm vi toàn quốc; có 60,4 nghìn DN (chiếm 99,56%) tham gia thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Thời gian hàng hóa thông quan giảm bình quân từ 21 ngày xuống còn 14 ngày đối với xuất khẩu, 13 ngày với nhập khẩu, giảm được 10-20% chi phí và 30% thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu cho DN. Với những giải pháp đồng bộ đó, trong 2 năm 2014-2015, số giờ nộp thuế của doanh nghiệp đã giảm được 420 giờ. Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN, tính đến tháng 11/2015, đã kết nối chính thức với 9 Bộ đối với 22 TTHC và có 20.591 hồ sơ xử lý qua cổng thông tin một cửa quốc gia…

Khắc phục những tồn tại

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, bên cạnh những mặt được, việc thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP vẫn còn những hạn chế, tồn tại. Theo ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban pháp chế VCCI, qua khảo sát thực hiện Nghị quyết 19 tại 180 tổ chức, DN  trong nước, cộng đồng DN đánh giá tác phong phục vụ của cán bộ ngành thuế khá tích cực. Về thái độ giao tiếp lịch sự, đúng mực, tôn trọng DN có 28% đơn vị đánh giá tốt và rất tốt; 55% đánh giá khá. 26,3% đánh giá là chưa tốt về thái độ tận tình, chu đáo của công chức thuế. Có 66% đơn vị cho biết thông tin về TTHC trong lĩnh vực Hải quan là sẵn có, dễ tìm; song các hiệp hội  DN và liên minh HTX phản ánh tỷ lệ này mới đạt 39% cơ quan Hải quan cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời và 47% cho rằng thông tin đơn giản, dễ hiểu. 

Tuy nhiên, về ba nhóm thủ tục hải quan, theo các Hiệp hội và liên minh HTX đánh giá còn phiền hà về giải quyết khiếu nại, xử lý vi phạm hành chính và thủ tục thông quan, có 69% đơn vị cho rằng, thời gian giải quyết quá dài và yêu cầu  đòi hỏi thêm nhiều loại thông tin, giấy tờ không cần thiết. Tình trạng DN phải “lót tay” cho cán bộ thuế vẫn xảy ra, có 55% đơn vị của các hiệp hội DN và Liên minh HTX cho rằng, nếu không “chi thêm” DN sẽ bị phân biệt đối xử. 85% các hiệp hội DN và liên minh HTX cho biết, nếu không chi các khoản lót tay, DN và HTX sẽ bị làm khó, như yêu cầu bổ sung, giải trình hồ sơ; 68% cho rằng bị kéo dài thời gian làm thủ tục. 64% các Hiệp hội và Liên minh HTX đồng tình rằng, nếu không chi lót tay thì bị kéo dài thời gian làm thủ tục, yêu cầu bổ sung giải trình các chứng từ…

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao, cải cách chính thủ tục hành chính của của ngành tài chính, Thuế, hải quan đã đem lại những kết quả thiết thực cho kinh tế đất nước phát triển . Đề nghị Bộ Tài chính có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả việc giám sát này; đồng thời kiến nghị với Chính phủ để có các giải pháp quyết liệt hơn nữa, tạo thuận lợi cho DN hoạt động phát triển. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng muốn giám sát tốt thủ tục trong năm tới cần đồng bộ hóa khâu kiểm tra thông quan tại chỗ và nên tập trung triển khai ở 13 tỉnh, TP lớn, nơi có lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn, đóng thuế nhiều hoặc ở những địa phương có cửa khẩu biên giới, các cảng lớn. Cùng với đó việc khảo sát phải được tiến hành kỹ lưỡng đảm bảo phản ánh sự hài lòng của  DN trong lĩnh vực thuế và hải quan và cuối năm 2016 nên có sự khen thưởng đối với các cục thuế và hải quan  thực hiện tốt cải cách TTHC.