Cải cách hành chính phải luôn vì cuộc sống người dân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn khẳng định, cải cách hành chính phải gắn với an sinh xã hội, vì cuộc sống no đủ của người dân.

Chiều nay 11/11, Phó chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn-Trưởng đoàn công tác số 3 thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU của Thành ủy về “Đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), nâng cao trách nhiệm và chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2011-2015” đã có buổi làm việc với Thị ủy Sơn Tây về tình hình triển khai Chương trình trên địa bàn.
Phó chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn phát biểu tại Hội nghị.
Phó chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn phát biểu tại buổi làm việc với Thị ủy Sơn Tây .
Theo Ban chỉ đạo CCHC của thị xã Sơn Tây, hiện nay toàn thị xã đã có 263 thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông ở cả 14/14 lĩnh vực, đạt 100% tổng số TTHC. Tại cấp thị xã, nhiều TTHC được rút ngắn thời gian so với quy định: Đăng ký giao dịch bảo đảm, xóa đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất từ 5 ngày làm việc xuống chỉ 1 ngày, đăng ký thường trú về với vợ, chồng từ 15 ngày xuống còn 7 ngày...

Tỷ lệ TTHC tiếp nhận tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả so với tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị tăng từ 15% năm 2011 lên 100% năm 2014; tỷ lệ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của thị xã giải quyết đúng và trước hạn tăng từ 95% năm 2011 lên 98% năm 2014.

Theo đại diện Phòng Kinh tế thị xã Sơn Tây, để CCHC tốt, yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người, nên cùng với nỗ lực của địa phương, các sở ngành nên công khai hơn về các quy hoạch, con số thống kê... để người dân được biết và giám sát nhiều hơn.

Ban Thường vụ Thị ủy cũng đề nghị UBND TP rà soát, công bố kịp thời quy trình TTHC cấp huyện, thị xã và cấp xã do có những thay đổi về căn cứ pháp lý, nhất là ở lĩnh vực lao động-thương binh và xã hội, tài nguyên-môi trường, xây dựng...

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đánh giá cao những kết quả khả quan mà thị xã Sơn Tây đã đạt được trong thực hiện cải cách thể chế, TTHC... Tuy nhiên, thị xã cũng còn nhiều việc phải làm, nhất là cần cố gắng nâng cao trình độ công chức viên chức.

“Thành công của cải cách thể hiện ở sự tác động đến phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Vì vậy, CCHC phải gắn với an sinh xã hội, vì cuộc sống no đủ của người dân. Đặc biệt, để CCHC tốt, đẩy mạnh ứng dụng CNTT phải là giải pháp hàng đầu”, Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn khẳng định.