Cái khó của "ông trùm" Quách Đại Đức trong "Bão ngầm"

An Nhiên/Phapluatxahoi.vn
Chia sẻ Zalo

Đảm nhận vai diễn "ông trùm" Quách Đại Đức trong phim "Bão ngầm" là NSƯT Tạ Minh Thảo - nghệ sĩ có thể "cân" tất các loại vai, kể cả chính diện và phản diện.

Nhưng theo ông, khó nhất chính là thể hiện các dạng vai hai mặt, bên ngoài tưởng chừng đạo mạo, tử tế nhưng thực tế lại là kẻ thủ đoạn, xấu xa.

Cái khó của "ông trùm" Quách Đại Đức trong "Bão ngầm" - Ảnh 1
NSƯT Tạ Minh Thảo trong vai "ông trùm ma túy" Quách Đại Đức

Nhân vật đang tạo được sự thu hút trong phim “Bão ngầm” là Quách Đại Đức – “ông trùm” trong làng buôn hàng, dưới vỏ bọc doanh nhân thành đạt. Đây không phải là vai diễn phản diện đầu tiên của nghệ sĩ Tạ Minh Thảo. Trước “Bão ngầm”, ông từng đóng rất nhiều vai phản diện dưới vỏ bọc là những người đạo mạo, tưởng chừng rất tử tế.

Chia sẻ về vai diễn của mình, nghệ sĩ Tạ Minh Thảo cho biết ông rất thích thú với kịch bản của phim, cũng như nhân vật Quách Đại Đức của mình. Tuy nhiên, để đóng vai ông trùm tội phạm này, nam nghệ sĩ phải cố gắng rất nhiều. Có những phân đoạn rượt đuổi, nghệ sĩ Tạ Minh Thảo vẫn phải leo núi hay chạy nhanh sao cho những hậu bối trẻ không bắt được.

Trong phim này, ông đóng cặp với nữ diễn viên Hà Hương - vai vợ Quách Đại Đức. Để hiểu hơn về lối diễn của bạn diễn, nghệ sĩ Tạ Minh Thảo đã xem lại một số phim của Hà Hương. Sau đó, ông bàn bạc trước với bạn diễn để quá trình làm việc thuận lợi hơn.

Cái khó của "ông trùm" Quách Đại Đức trong "Bão ngầm" - Ảnh 2
Hai "ông trùm" trong phim Bão ngầm

Thành công với nhiều dạng vai nhưng theo nghệ sĩ Tạ Minh Thảo, khó nhất vẫn là những vai diễn chính diện, với những phân đoạn tâm lý phức tạp hoặc vai hai mặt (bên ngoài tốt, bên trong thủ đoạn).

Là người có thể biến hóa trong tất cả dạng vai phức tạp nhưng khán giả nhớ đến nghệ sĩ Tạ Minh Thảo nhiều nhất qua những vai “trùm cuối” phản diện, là anh cả trong đường dây tội phạm. Những vai phản diện, tất cả cái xấu của nhân vật sẽ được lộc lộ hết, còn vai “ông trùm” đường dây ma túy dưới vỏ bọc doanh nhân Quách Đại Đức, nghệ sĩ Tạ Minh Thảo phải sáng tạo hơn để đưa nhiều chất liệu vào vai diễn, tạo dấu ấn riêng cho nhân vật.

Nghệ sĩ Tạ Minh Thảo xuất thân là một diễn viên kịch, trưởng thành trong môi trường quân đội. Ông được các đạo diễn tin tưởng giao cho nhiều dạng vai và không bị đóng khung trong hình tượng nào.

Các vai diễn đáng chú ý của ông trong lĩnh vực sân khấu như: Đế Thích trong Hồn Trương Ba da hàng thịt, Già bản (Người lang thang không cô đơn), Cả Bân (Vai diễn giữa đời thường), ông Huy "Ngổn ngang đời thường", bí thư Giảng (Thời gian im lặng), Hoàng Nhân (Cơn lốc đời người), bác sĩ Vượng (Số phận người cha), chủ tịch Quách Văn Tần (Lời thề thứ chín), Lý Cường (Chí Phèo), Chạch (Đã một lần),...

Nghệ sĩ Tạ Minh Thảo được khán giả biết nhiều nhất ở mảng phim ảnh. Ông từng đóng các phim như Anh sẽ về, Nga (1996); Câu chuyện xóm chèo (1997); Người thừa kế dòng họ, Những con nhện xanh (1998); Mùa lá rụng(1999), Những ngọn nến lung linh(2000), Đường đời (2001); Dòng sông phẳng lặng (2004); Cảnh sát hình sự; Người phán xử; Sinh tử,... Vai diễn nào của ông cũng nhận được nhiều lời khen ngợi của khán giả.

Bên cạnh đó, ông còn tham gia dàn dựng hàng trăm chương trình nghệ thuật cho các cơ quan, đơn vị, từ Trung ương đến địa phương trên toàn quốc.

Trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, ông từng nhiều lần được trao giải thưởng như HCV tại Hội diễn sân khấu duyên hải 1994, Hội diễn sân khấu toàn quốc 1996, Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 2004. Ông được trao danh hiệu NSƯT năm 2007.

Để có những vai diễn hay, những cảnh quay chân thật gửi đến khán giả, các nghệ sĩ thường lao động vất vả, thậm chí là đối diện với nhiểu hiểm nguy. Chia sẻ về kỷ niệm sâu sắc trong quá trình đóng phim, nghệ sĩ Tạ Minh Thảo bày tỏ, ông nhớ nhất vai diễn trong phim Trần Thủ Độ. Khi đó, ông quay phim tại Mai Châu, Hòa Bình. Quay phim đúng lúc ông bị thoát vị đĩa đệm nên những cảnh quay ngựa phi, ông không tránh khỏi cảm giác đau đớn, cộng với phục trang áo giáp nặng đến 5kg, tóc giả dán kín cả đầu. Trong khó khăn, ông luôn cố gắng tập trung cho vai diễn, không làm ảnh hưởng đến quá trình quay của đoàn làm phim.

Nếu như các nhân vật của nghệ sĩ Tạ Minh Thảo có đời sống phức tạp bao nhiêu thì ngoài đời, ông lại có cuộc sống bình yên bấy nhiêu. Ít người biết, nam nghệ sĩ hiện tại vẫn đang sống ở Thái Bình để tiện chăm sóc bố mẹ già. Khi tham gia dự án nào, nghệ sĩ Tạ Minh Thảo lại đi đi về về, tuy có vất vả nhưng ông luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhất các vai diễn. Mỗi kỷ niệm trong quá trình đóng phim đều giúp nghệ sĩ Tạ Minh Thảo yêu thương, trân trọng các vai diễn và nghề nghiệp của mình hơn.

Hạnh phúc của nghệ sĩ Tạ Minh Thảo chính là sau những ngày làm việc vất vả được trở về với vòng tay yêu thương của gia đình, có người vợ và các con hết lòng ủng hộ đam mê diễn xuất, được giúp vợ làm việc nhà,... Hạnh phúc giản dị ấy chính là động lực để ông tiếp tục cống hiến hết mình vì khán giả thân yêu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần