Cải tạo lưới điện cho các xã vùng sâu vùng xa từ nguốn vốn vay ADB

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trên cơ sở đề nghị của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đồng ý cơ chế tài chính của dự án "Phát triển năng lượng tái tạo và mở rộng cải tạo lưới điện cho các xã vùng sâu vùng xa", vay vốn ABD.

KTĐT -  Trên cơ sở đề nghị của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đồng ý cơ chế tài chính của dự án "Phát triển năng lượng tái tạo và mở rộng cải tạo lưới điện cho các xã vùng sâu vùng xa", vay vốn ABD.

Bộ Công Thương xác định trách nhiệm của các công ty điện lực đối với các địa phương hưởng cơ chế ưu đãi, bảo đảm hiệu quả đầu tư.

Dự án "Phát triển năng lượng tái tạo và mở rộng cải tạo lưới điện cho các xã vùng sâu, vùng xa" đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ký Hiệp định vay với Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vào tháng 9 vừa qua. Dự án có tổng trị giá 197,6 triệu USD, trong đó ADB cho vay 151 triệu USD dưới hình thức quyền rút vốn đặc biệt từ Quỹ Phát triển châu Á ưu đãi; khoản tài trợ 46,6 triệu USD còn lại được 3 công ty điện lực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cung cấp.

Gồm 2 hợp phần, hợp phần thứ nhất của Dự án này sẽ phát triển 5-10 thủy điện nhỏ trên các sông, suối kết nối với lưới điện quốc gia ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và nhiều tỉnh khác ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Các tuyến này sẽ cung cấp điện cho 25-50 xã nghèo ở vùng sâu, khu vực dân tộc thiểu số, và khoảng 100 GWh điện sạch từ nguồn tái tạo sẽ hòa mạng lưới điện quốc gia.

Hợp phần còn lại sẽ hỗ trợ chương trình hỗ trợ điện khí hóa đặc biệt của Chính phủ đối với các tỉnh nghèo và khu vực các dân tộc thiểu số. Khoảng 100.000 hộ dân ở hơn một ngàn xã sẽ được hưởng lợi từ chương trình này.

* Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) làm đầu mối của Việt Nam tham gia Dự án quốc tế "Phát triển doanh nghiệp nữ và Bình đẳng giới" do Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tài trợ với tổng kinh phí viện trợ không hoàn lại là 426.524 USD.

Kinh tế đô thị cuối tuần