Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ quận Thanh Xuân: Rõ lộ trình, tiến độ

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Triển khai thực hiện Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là một trong những nhiệm vụ định hướng dài hạn phát triển Thủ đô, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, nơi ở cho người dân.

Tại quận Thanh Xuân, công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ đang được quận triển khai với tiến độ cụ thể.

Nhà tập thể cũ ở phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân). Ảnh: Thái San
Nhà tập thể cũ ở phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân). Ảnh: Thái San

Chung cư cũ xuống cấp, thách thức về điều kiện sống

Qua rà soát, trên địa bàn quận Thanh Xuân có hơn 200 nhà chung cư cũ được xây dựng từ những năm 1970 - 1990. Phần lớn căn hộ trong các chung cư cũ này đã được bán cho các hộ dân theo hướng dẫn tại Nghị định số 61/NĐ-CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ. Nhiều nhà chung cư cũ đến nay đã xuống cấp; trước đây UBND TP Hà Nội giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý và thực hiện duy tu, cải tạo sửa chữa phần sở hữu chung trong một số nhà chung cư cũ.

Tuy nhiên, do số lượng các nhà chung cư cũ nhiều, nguồn vốn ngân sách hạn hẹp nên việc cải tạo, sửa chữa chỉ mang tính chất cục bộ, tạm thời cho từng khối nhà, chưa đáp ứng được nguyện vọng của người dân cũng như công năng sử dụng, quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan của TP và của quận.

Đến nay, các nhà chung cư cũ cơ bản không đáp ứng được tình trạng gia tăng dân số; hình thức kiến trúc cảnh quan bên ngoài nhà bị phá vỡ do diện tích căn hộ nhỏ, phần lớn các hộ dân tự cơi nới thêm diện tích “chuồng cọp”.

Bên cạnh đó, các nhà chung cư cũ xây dựng chưa đáp ứng được công tác PCCC, thoát hiểm khi có sự cố; hệ thống cấp nước chung cho tòa nhà không đồng bộ. Hệ thống thoát nước thải không được duy trì thường xuyên dẫn đến tình trạng ứ đọng, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. Các tiện ích công cộng, trường học, sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa tại khu vực các nhà chung cư bị thiếu hụt.

Là một trong hai phường trên địa bàn quận Thanh Xuân có chung cư cũ được lựa chọn thực hiện cải tạo, xây dựng lại trong giai đoạn 1, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc Nguyễn Hoàng Điệp cho biết, toàn phường hiện có 66 nhà chung cư 2 - 5 tầng, 2 nhà chung cư cao tầng 15 - 17 tầng và một số nhà thấp tầng.

Trong đó, 60 nhà chung cư 5 tầng được xây dựng và đưa vào sử dụng từ những năm 1980. Các nhà tập thể cũ hiện đã xuống cấp, đặt ra nhiều thách thức về vệ sinh môi trường, điều kiện sống, công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.

Triển khai với tiến độ cụ thể, tạo đồng thuận trong Nhân dân

Theo UBND quận Thanh Xuân, về tiến độ triển khai thực hiện đề án, quận đã lập và trình Sở Xây dựng Hà Nội phê duyệt nhiệm vụ kiểm định và đã được Sở Xây dựng ban hành quyết định phê duyệt kiểm định đối với 7 tòa chung cư trong giai đoạn 1. UBND quận đã có văn bản trình UBND TP và Sở Xây dựng điều chỉnh kế hoạch. Sau khi UBND TP có điều chỉnh kế hoạch, quận sẽ thực hiện công tác kiểm định, phấn đấu hoàn thành trong năm 2022.

“Trong quá trình thực hiện, sau khi triển khai công tác kiểm định, lập quy hoạch, lập hồ sơ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án, lúc đó mới trực tiếp liên quan đến quyền lợi người dân. Sau khi quy hoạch được duyệt, mới có quy mô đầu tư xây dựng, lúc đó mới xác định dự toán xây dựng, xác định dự toán tổng giá trị đầu tư cải tạo hơn 200 tòa chung cư cũ. Về tiến độ thực tiễn, dự kiến trong 5 - 10 năm tới, mong muốn sẽ cơ bản hoàn thành cải tạo nhà chung cư cũ” - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Hồng Thắng chia sẻ.

Ảnh: Thái San
Ảnh: Thái San

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam Chu Xuân Sơn cho biết, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP Hà Nội và quận Thanh Xuân về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, UBND phường Thanh Xuân Nam đã xây dựng kế hoạch, lộ trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn phường bám theo kế hoạch, tiến độ của TP và quận.

Trước mắt, phường tập trung thực hiện việc khảo sát, kiểm định để đánh giá mức độ hư hỏng, xuống cấp của các công trình chung cư cũ. Cụ thể, trên địa bàn phường có 18 nhà chung cư cũ xây dựng từ những năm 1980, trong đó có 1 nhà chung cư cũ đã kiểm định năm 2019, còn lại 17 nhà chung cư cũ phải kiểm định.

“UBND phường đã họp triển khai, quán triệt các văn bản chỉ đạo, kế hoạch của TP và quận về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn phường đến các đoàn thể chính trị xã hội, hệ thống chính trị các khu dân cư, tổ dân phố. Đồng thời tuyên truyền trên hệ thống loa phường, cổng thông tin điện tử phường để Nhân dân biết và phối hợp thực hiện.

Đến nay, đã có thêm 4 nhà chung cư cũ cơ bản đã kiểm định xong gồm nhà G5, G6, G7, H3 với khoảng 337 hộ dân và các nhà còn lại trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện việc kiểm định bám theo lộ trình, kế hoạch của TP và quận” - Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam Chu Xuân Sơn thông tin.

Trong khi đó, theo Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc Nguyễn Hoàng Điệp, Đảng ủy phường đã có Nghị quyết chỉ đạo việc này. Các tổ dân vận, tổ dân phố đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động các hộ gia đình trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Do việc tuyên truyền, vận động kịp thời, thường xuyên sâu sát, gần gũi, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân nên các hộ gia đình đều thấy rõ sự nguy hiểm của những nhà chung cư cũ đã hư hỏng, xuống cấp.

“Vừa qua, phường Thanh Xuân Bắc cũng đã phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) khảo sát, kiểm định 25 nhà chung cư cũ và nhận được sự ủng hộ của các hộ dân. Các gia đình đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương cải tạo, xây lại chung cư cũ và mong Nhà nước sớm thực hiện tại nơi họ đang ở” - Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc Nguyễn Hoàng Điệp cho biết.

 

Chính phủ ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 về cải tạo, xây dựng lại chung cư trên địa bàn TP Hà Nội, các vướng mắc trước đây cơ bản đã được tháo gỡ. Hiện nay, TP Hà Nội đang tập trung triển khai, trong đó làm trước công tác kiểm định, lập quy hoạch. Cũng như các đơn vị khác, quận Thanh Xuân đang thực hiện giai đoạn này, thực hiện trong cả năm 2022.

Trong giai đoạn 1, quận Thanh Xuân sẽ triển khai tại 2 khu vực Thanh Xuân Bắc và Thanh Xuân Nam, quy mô cả 2 phường, quy hoạch ranh giới đến đâu sẽ triển khai đến đó, tinh thần là triển khai đồng bộ. Hiện nay, quận, phường đang tuyên truyền để Nhân dân nắm trước tình hình. Dự kiến từ nay đến quý I/2023 xong được quy hoạch, sau đó sẽ lựa chọn nhà đầu tư...

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân Nguyễn Việt Hà

 

 

Là người dân sống ở khu tập thể cũ đã xuống cấp, chúng tôi vô cùng phấn khởi và đồng thuận trước chủ trương cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ của TP, quận triển khai tại địa bàn phường Thanh Xuân Bắc. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong muốn TP có cơ chế chính sách phù hợp khi cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ đảm bảo lợi ích đối với các hộ dân.

Cùng với đó, lựa chọn được nhà đầu tư thực hiện công khai, minh bạch, có khả năng tài chính, có phương án tạm cư, tái định cư hợp lý; thực hiện cải tạo, xây dựng nhanh, đảm bảo chất lượng để người dân sớm được về nhà mới.

Bà Vũ Thị Dũng (phòng 310, nhà C4, Thanh Xuân Bắc)