Cải thiện khu chăm sóc voi tại Vườn thú Hà Nội

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 8/8, Vườn thú Hà Nội đã tổ chức khánh thành hàng rào điện khu chăm sóc voi. Đây là công trình hợp tác giữa Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội với Tổ chức Động vật châu Á và Tổ chức Thay đổi vì động vật.

Hàng rào điện dài 180m, bao bọc xung quanh khu vực nuôi nhốt 3 cá thể voi rộng 1.500m2, nó có khả năng phóng ra từng luồng điện cao áp theo đợt, mỗi đợt chỉ kéo dài 2 giây.
Cải thiện khu chăm sóc voi tại Vườn thú Hà Nội - Ảnh 1
Hàng rào điện khu chăm sóc voi
Ông Đặng Gia Tùng -Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội cho biết: “Mô thức phóng điện của hàng rào hoàn toàn không gây nguy hiểm cho voi mà chỉ gây “giật mình”, giúp voi hình thành phản xạ và lâu dài sẽ thành thói quen tránh tiếp xúc với hàng rào”.

Trước khi có hàng rào điện, mỗi chú voi phải đeo một sợi xích sắt nặng dài nhiều mét dẫn đến tổn thương da thịt phần chân, ảnh hưởng sức khỏe. Hơn nữa việc phải đeo xích khiến voi cảm thấy tù túng, phản ứng thất thường, có thể gây nguy hiểm. Sau khi có hàng rào, các chú voi sẽ được tự do đi lại trong khuôn viên, vừa giúp voi cảm thấy dễ chịu hơn với môi trường nuôi nhốt, vừa giúp du khách quan sát voi trong điều kiện gần với tự nhiên, thực tế hơn.

Tuy nhiên, sau khi có hàng rào điện, quản tượng sẽ còn phải nhờ chuyên gia của Tổ chức Động vật châu Á hỗ trợ trong quá trình giúp voi quen với cách sống mới, các cá thể làm quen tiến tới chung sống hòa thuận với nhau.

Vườn thú Hà Nội là một trong những vườn thú nổi tiếng nhất cả nước nhưng do kinh phí eo hẹp, thiếu cán bộ chuyên môn cao, có kinh nghiệm nên việc nuôi nhốt, tạo môi trường sống cho nhiều loại thú hoang nơi đây bị hạn chế không nhỏ. Với sự trợ giúp của Tổ chức Động vật châu Á, Tổ chức Thay đổi vì động vật châu Á, Vườn thú Hà Nội đang nỗ lực thay đổi cấu trúc chuồng, biện pháp chăm sóc cho phù hợp, nâng cao đời sống các cá thể thú hiện đang nuôi nhốt.

Tại buổi lễ, Bà Jill Robinson, Sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Động vật châu Á đã bày tỏ mong muốn được cùng hợp tác lâu dài với Vườn thú Hà Nội trong việc cải thiện môi trường sống cho các loài động vật tại đây.