Calisto & cái nhìn xuyên suốt

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Phải mất rất nhiều thời gian cân nhắc, HLV Calisto mới đưa ra quyết định cuối cùng về danh sách 22 cầu thủ đăng ký dự SEA Games.

KTĐT - Phải mất rất nhiều thời gian cân nhắc, HLV Calisto mới đưa ra quyết định cuối cùng về danh sách 22 cầu thủ đăng ký dự SEA Games.

Sự chần chừ của nhà cầm quân người Bồ Đào Nha khiến dư luận đặt rất nhiều câu hỏi, nhưng nếu so sánh hai bản danh sách các cầu thủ bị loại trước VFF Cup và SEA Games sẽ thấy những điểm trùng hợp và một cái nhìn xuyên suốt của HLV Calisto.

Trước VFF Cup, HLV Calisto đã quyết định gạch tên các cầu thủ: Ngọc Anh, Cao Cường, Trọng Nghĩa, Thành Trung, Văn Duyệt, Minh Nhựt. So bản danh sách này với những cầu thủ bị loại trước thềm SEA Games sẽ thấy, chỉ duy nhất Ngọc Anh lách qua khe cửa hẹp. Ngay cả với trường hợp của Ngọc Anh, phải thừa nhận là cầu thủ người Nghệ An có phần may mắn bởi sự đa năng của mình. Nhờ nó, Ngọc Anh được thế chỗ Vũ Anh Tuấn không kịp bình phục chấn thương. Một bất ngờ không nhỏ đó là trường hợp của Văn Học, cầu thủ không có tên trong bản danh sách 6 người bị loại trước VFF Cup nhưng cũng có lý do hết sức “chính đáng”. Văn Học mất chỗ vào tay Đình Đồng, một cầu thủ được triệu tập lên vào phút chót, vì tự đánh mất cơ hội của mình.

Có thể thấy, về cơ bản, danh sách dự SEA Games 25 đã được xác định từ VFF Cup. Những cầu thủ đã bị HLV Calisto loại ở giải đấu này không có cơ hội dự SEA Games. Điều đó cho thấy nét tinh hoa của nhà cầm quân người Bồ Đào Nha trong việc nhìn người. Như đã biết, trước VFF Cup, ĐT U23 chỉ đá một trận chính thức với CLB Posco. Những trận đấu còn lại thực chất cũng chỉ là buổi thi đấu “đối kháng”, bởi đối thủ không quá mặn mà ăn thua với ĐT U23. Thế nhưng, HLV Calisto đã có những đánh giá khá chính xác về lực lượng của ĐT U23. Hơn thế nữa, ông đã có những chuẩn bị về chuyên môn và tính toán đường đi nước bước cho ĐT U23 ngay từ rất sớm.

Lý do khiến HLV Calisto lùi thời điểm công bố danh sách dự SEA Games là để tạo thêm cơ hội cho các tuyển thủ cũng như chính bản thân mình. Ông muốn học trò tận dụng thời gian để chứng tỏ phẩm chất. Đặc biệt, khoảng cách mong manh giữa nhóm cầu thủ thuộc diện “dự bị chiến lược” ở ĐT U23 khiến ông phải mất thời gian cân nhắc. HLV Calisto đã cho để nhận. Chỉ duy nhất có Ngọc Anh biết chớp lấy cơ hội của ông thầy khó tính nhưng rất tâm lý. Qua đây có thể thấy cái quan điểm làm việc rất khoa học, kỷ luật nhưng có tình và rất có hệ thống của HLV Calisto.