Cảm động bánh chưng nghĩa tình, "gói yêu thương" gửi đồng bào vùng lũ miền Trung

Nguyễn Trường-Như Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong những ngày qua, khi cơn lũ lịch sử chưa từng có đã nhấn chìm nhiều nơi tại các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Cùng với Hà Nội, nhiều địa phương trên cả nước cũng đã diễn ra phong trào gói bánh chưng ủng hộ người dân vùng lũ lụt.

Sáng 21/10, phóng viên báo Kinh tế&Đô thị đã có mặt tại thôn Phú Đôi, xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) ghi nhận gần 600 hộ dân ở đây bắt đầu thu dọn xong, nồi, bếp và hoàn tất công đoạn xếp bánh chưng, gạo, nước, sữa… lên 4 xe ô tô tải. Ông Lã Văn Oánh, thôn Phú Đôi tâm sự: Từ ngày 18/10 đến nay, không ai bảo ai, mỗi người dân trong thôn đều một lòng hướng về miền Trung, chỉ mong những nồi bánh chưng sớm xong để kịp gửi vào cứu trợ cho người dân vũng lũ. Nhà tôi ở gần địa điểm tập trung gói bánh chưng nên cả ba bố con tôi sẵn sàng tham gia đóng góp công sức và tiền làm việc nghĩa tình này. Chị Trần Thị Thiết chia sẻ: Mặc dù sáng ngày 20/10 mới gói bánh, đến trưa cùng ngày bắt đầu luộc nhưng đến đêm 1.070 chiếc bánh chưng đã được luộc xong.
 Hàng trăm người dân ở thôn Phú Đôi, xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên miệt mài gói bánh chưng gửi đồng bào vùng lũ. Ảnh: Nguyễn Trường
Anh Lã Văn Hiếu cùng ở thôn Phú Đôi, xã Đại Thắng cho biết: "Xuất phát từ ý tưởng của anh em thanh niên trong thôn, ban đầu chúng tôi mỗi người đóng góp một chút và chỉ dám làm nhỏ gọn để có các phần quà, sau đó trực tiếp di chuyển vào khu vực tỉnh Quảng Bình gửi cho đồng bào đang gặp khó khăn do ảnh hưỡng của bão lũ. Tuy nhiên, người dân trong thôn biết tin đã tự nguyện cùng chúng tôi đóng góp công sức, tiền của để thực hiện gói 1.070 chiếc bánh chưng cùng 500 phần quà, gồm: Mì tôm, chăn màn, quần áo, sữa, gạo, tiền mặt gửi đồng bào vùng lũ".
Tính đến sáng 21/10 đã có khoảng gần 200 triệu đồng tiền mặt, cùng hơn 100 bộ chăn màn là đồ mới và hơn 2 tấn gạo, 600 thùng mì tôm, quần áo do người dân tự nguyện mang tới gửi anh em đã được xếp lên 4 xe ô tô tải và đầu buổi chiều cùng ngày chuyển vào cho đồng bào vùng lũ miền Trung. Theo kế hoạch, sáng ngày 22/10, toàn bộ số bánh chưng và những phần quà trên sẽ được chuyển đến tận tay người dân vùng tâm lũ miền Trung.
 Người dân La Phù thức xuyên đêm gói 10.000 bánh chưng gửi vào vùng lũ miền Trung.
Cũng trong ngày 20/10, người dân xã La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã kêu gọi ủng hộ tiền, gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn... cùng nhau gói hơn 10.000 chiếc bánh chưng ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung. Theo Chủ tịch UBND xã La Phù Tạ Văn Thắng, tính đến ngày 21/10, ngoài số bánh chưng trên, người dân cũng đã đóng góp hơn 10 tấn gạo, 1.000 thùng mỳ tôm và hàng trăm triệu đồng. Trong 3 ngày qua, đại diện các tổ chức, đoàn thể trong xã đã chở hàng chục tấn hàng hóa vào hỗ trợ người dân miền Trung. Hiện nay, Nhân dân trong xã vẫn tiếp tục ủng hộ tiền, gạo cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung.
 Với tinh thần tương thân tương ái của con người xứ Nghệ, cùng với Huyện đoàn Hưng Nguyên, đoàn viên thanh niên Công an huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đã tham gia gói bánh chưng, bánh tét để gửi vào các vùng rốn lũ miền Trung. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ chiến sỹ Công an huyện cũng ủng hộ 01 ngày lương, góp phần chia sẻ khó khăn cho người dân bị thiệt hại trong đợt mưa lũ. Ảnh: FB
Tại Nghệ An, chỉ vài dòng thông tin ngắn gọn trên mạng xã hội kêu gọi mọi người ủng hộ lá dong, gạo nếp, đậu… để gói bánh gửi đến đồng bào miền Trung, rất đông người dân đã chung tay, đồng lòng thực hiện. Khắp nơi từ huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Thanh Chương đâu đâu cũng có những người dân tham gia canh lửa luộc bánh chưng để kịp chi viện lương thực vùng lũ. Người thì gánh gạo nếp, người mang thịt, người mang đậu… tập trung ở UBND xã, trường học để cùng gói, nấu bánh mong đưa nhanh nhất những chiếc bánh nóng hổi đến với đồng bào bị lũ lụt. 
 Người dân xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp chung tay gói bánh chưng gửi đồng bào vùng lũ. ẢNH: P. Giang/Giadinh.net.vn
Nhiều người phụ nữ gác lại chuyện gia đình, họ tập trung đến để gói bánh chi viện vào vùng lũ. Các chị em phụ nữ thôn La Khê, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đã kêu gọi gói hơn 700 chiếc bánh chưng, kịp thời chia sẻ cho bà con vùng rốn lũ tỉnh Quảng Bình. Không chỉ có vậy, tại Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân và trường Mầm non Nam Thanh tại thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương (Nghệ An) các học sinh, giáo viên đang cùng gói bánh để gửi vào các vùng lũ giúp họ vượt qua đợt thiên tai này. Chia sẻ trên báo Gia đình và Xã hội, chị Hoàng Thị Tuấn Anh - Chủ tịch MTTQ xã Nghĩa Xuân chia sẻ: "Nhìn những hình ảnh nước lũ dâng lên tận nóc nhà dân khiến tôi quặn lòng. Mong muốn có chút sẻ chia đến những người dân đang chống chọi với lũ dữ, chúng tôi kêu gọi chị em hội viên và nhân dân cùng chung tay gói bánh để ủng hộ người dân vùng lũ".
 Học sinh trường THPT Nguyễn Cảnh Chân, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An gói bánh chưng gửi vào đồng bào vùng lũ. 
Tại TP Vinh, chương trình “Bánh chưng xanh ấm lòng đồng bào vùng lũ” do Tỉnh đoàn Nghệ An, Hội nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An, Hội doanh nhân trẻ, Lữ đoàn phòng không 283 Quân khu 4 tổ chức để ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung, được tổ chức tại 5 điểm. Các doanh nghiệp, nhân dân đã tham gia ủng hộ vật chất và ngày công để nấu hàng ngàn chiếc bánh chung cho đồng bào miền Trung. Chương trình nhận được sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, thanh niên, cán bộ công chức và doanh nghiệp tham gia. Trong ngày đầu tiên, hàng trăm bạn trẻ, cán bộ chiến sĩ cùng người dân đã trắng đêm gói, nấu 3.000 chiếc bánh chưng để kịp vận chuyển vào cho đồng bào vùng lũ.
 Người dân các tỉnh Nam Trung Bộ gói bánh chưng gửi cho vùng mưa lũ.
Với tinh thần “tương thân, tương ái", người dân Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) đã gói 3.500 bánh chưng gửi tới đồng bào miền Trung đang bị ngập lụt. Chia sẻ trên báo Hà Tĩnh, anh Phan Hải - Bí thư Đoàn thị trấn Phố Châu cho biết: Với tấm lòng hướng về Miền trung ruột thịt “Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”, thị trấn Phố Châu đã kêu gọi người dân trên địa bàn đóng góp mỗi người một ít nguyên liệu để gói 2.000 chiếc bánh chưng gửi đến người dân đang bị mưa lũ cô lập.
 Những chiếc bánh chưng gói trọn tình cảm yêu thương của đồng bảo cả nước gửi vào người dân vùng lũ miền Trung.
Trong những ngày qua, phụ nữ các xã Sơn Châu, Quang Diệm (tỉnh Hà Tĩnh) cũng luôn hướng về miền Trung với nhiều hoạt động thể hiện tinh thần tương thân tương ái. Các chị em tích cực vận động cùng nhau góp công, góp của gói 1.000 bánh chưng để gửi tặng bà con ở vùng ngập lụt của Cẩm Xuyên.
Người góp gạo, người góp thịt, người góp công... nhiều địa điểm ở Thanh Hóa đã cùng nhau gói hàng nghìn chiếc bánh chưng bằng cả sự sẻ chia để gửi người dân vùng lũ miền Trung. Trong đợt này, tại Đền Phủ Na, Ban quản lý nhà Đền đã mua 1 tấn gạo nếp, 3 tạ đậu xanh, hơn 1 tạ thịt lợn, lá dong, lá chuối… để gói bánh chưng gửi vào giúp đỡ bà con miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Ngoài bánh chưng còn có 1 tấn gạo, 30 thùng bánh quy, 20 thùng nước, 500 gói lương  khô…Theo dự kiến, tối ngày 21/10, có khoảng 8.000 chiếc bánh chưng sẽ được vận chuyển vào miền Trung.
 Người dân ở Thanh Hóa luộc bánh chưng để ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: Báo Diễn dàn Doanh nghiệp.

Tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) từ rất sớm ngày 21/10 cũng đã nhộn nhịp công tác chuẩn bị và cho ra lò 5.000 cái bánh chưng gửi vào ủng hộ đồng bào tâm bão miền Trung. Riêng người dân ở thôn Tiền Thịnh ngoài việc gói bánh chưng, còn làm thêm giò lụa. Mẻ giò lụa đầu tiên đã hoàn thành với trên 100 cái.

 Người dân chuẩn bị đưa bánh vào luộc tại Thanh Hóa. Ảnh:Báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

Chia sẻ với phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp, anh Phạm Văn Vinh ở thôn Quang Tiền cho biết: "Tôi cùng anh em trong xã đều có chung tấm lòng muốn sẻ chia những khó khăn, thiệt hại nặng nề với đồng bào. Trong điều kiện không thể nấu ăn, bánh chưng chính là thứ thiết thực nhất lúc này với đồng bào vùng lũ miền Trung. Công việc gói và nấu bánh chưng dù phải mất công từ sáng sớm tới đêm khuya, nhưng ai cũng thấy vui và đều mong muốn những chiếc bánh sớm đến với những người dân vùng lũ đang phải gánh chịu thiên tai".

 Những chiếc bánh được các bà, các mẹ tại Thanh Hóa gói trọn tình yêu thương sẻ chia. Ảnh: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp
Trong khi đó, với người dân các tỉnh Nam Trung Bộ, nơi mà năm nào cũng phải ứng phó với mưa lũ, càng hiểu hơn những khó khăn, mất mát do lũ gây ra nên rất nhiều hoạt động san sẻ, hướng về người dân vùng rốn lũ diễn ra trong những ngày này. Ngay tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, từ khi lũ lớn xảy ra ở Bắc Trung Bộ, người dân đã bắt đầu quyên góp nhu yếu phẩm. Một nhóm thiện nguyện đã vận động mọi người cùng tham gia gói bánh chưng tặng người dân vùng lũ. 
 Hàng trăm người dân, từ già tới trẻ, mỗi người một việc tham gia gói bánh chưng ủng hộ đồng bào vùng lũ trong suốt những ngày qua.
Chỉ sau hơn 24 giờ thông báo, ngay trong ngày 20/10 có cả trăm người đến tham gia. Ban đầu dự kiến gói khoảng 1.000 chiếc bánh chưng nhưng hiện con số này đã gấp rất nhiều lần. Gần như toàn bộ nguyên liệu do người dân tự nguyện mang đến rồi cùng nhau làm. Nhiều phụ nữ bỏ hẳn buổi chợ và cả những cuộc gặp gỡ trong ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 để cùng góp công, góp sức, góp chút lòng thành đến người dân các tỉnh Bắc Trung bộ.
 Người dân Đắk Lắk chung tay nấu bánh chưng để cứu trợ
Bên cạnh đó, người dân ở huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) thức trắng đêm nấu 1.000 bánh chưng ủng hộ vùng lũ lụt miền Trung. Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, nhóm thiện nguyện Đắk Lắk kêu gọi người dân, có gì góp đó để nấu những nồi bánh chưng, gửi đồng bào miền Trung lũ lụt.

Tại huyện Krông Nô, Đắk Nông, người dân ngày đêm gói, nấu bánh chưng, bánh tét, bánh ú, quyên góp chăn màn, quần áo, mì tôm, nước uống để thuê xe mang ra tiếp tế cho bà con vùng lũ.

Theo thống kê sơ bộ, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đắk Sô, Đắk Nông quyên góp tiền mua được 7 tạ nếp để gói bánh chưng, 22 lốc nước uống và 20 triệu đồng để mua mì tôm và rất nhiều quần áo do người dân mang đến. Các xã như Nam Đà gói 350 bành chưng, bánh tét, bánh ú và nhu yếu phẩm khác; xã Nam Xuân gói gần 1.000 bánh chưng...

 Những nồi bánh liên tục đỏ lửa, tiếp sức cho bà con miền Trung
 Những chiếc bánh chưng, bánh tét đã chín và chuẩn bị được vận chuyển ra vùng lũ
Tại TP Hồ Chí Minh, sớm ngày 21/10, hàng chục người dân ở quận 9 đã tập trung tại nhà bà Nguyễn Thị Loan (60 tuổi, phường Phú Hữu, quận 9) để gói bánh chưng, bánh tét chung sức cùng người dân cả nước gửi ra cho đồng bào miền Trung đang bị lũ lụt hoành hành.
Tại Bình Dương, khoảng 100 người dân đã chung tay khẩn trương cùng nhau gói 10.000 chiếc bánh chưng, bánh tét để tặng đồng bào vùng lũ ở miền Trung. Ý tưởng gói bánh chưng xuất phát từ anh Lưu Văn Hữu và những người bạn của mình. Ban đầu dự định gói vài trăm chiếc để mang cùng hàng hóa ra cứu trợ. Tuy nhiên, thấy việc làm ý nghĩa, người dân các tỉnh Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh đổ về chung tay, người góp gạo, góp thịt, đậu, lá... để cùng gói bánh.
 Sáng 21/10, 5 chiếc ô tô mang theo hàng nghìn chiếc bánh chưng, bánh tét và nhiều thực phẩm, thuốc men đến với đồng bào vùng lũ miền Trung. Ảnh: Đình Trọng/Lao Động
“Tôi muốn làm việc gì đó thiết thực nhất để giúp bà con. Tôi nghĩ bánh chưng, bánh tét là thực phẩm dễ ăn, no lâu, cũng dễ vận chuyển nên cùng mọi người gói bánh. Dự kiến, tất cả sẽ gói trên 10.000 chiếc bánh để trao tặng người dân miền Trung. Trong ngày đầu tiên đã gói được khoảng 1.000 chiếc bánh. Sáng 21/10, 5 xe ô tô từ Bình Dương xuất phát đi miền Trung mang theo bánh chưng, bánh tét, thuốc men và một số thực phẩm thiết yếu khác” - anh Hữu chia sẻ trên báo Lao động.
 Những chiếc bánh nhỏ đong đầy tình người
Mỗi mùa mưa bão đến, khúc ruột miền Trung oằn mình. Khi bão lũ đi qua, nhiều ngôi làng miền Trung lại xơ xác. Vì thế, sự san sẻ dù ít hay nhiều lúc này sẽ là động lực để người dân vùng rốn lũ ấm lòng. Và mỗi tấm lòng gửi về miền Trung ruột thịt sẽ tiếp thêm sức mạnh, nghị lực để người dân vững tin vượt qua nhiều khó khăn trong công cuộc tái thiết cuộc sống sau mưa lũ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần