Cảm động chuyện những em bé phải truyền máu suốt đời vẽ tranh in lịch Tết

Hằng Trương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Những em bé phải truyền máu suốt đời vẽ tranh được Viện Huyết học Truyền máu T.Ư chọn in lịch Tết. Đằng sau những bức tranh ấy là những câu chuyện vô cùng xúc động về sự dũng cảm vượt lên số phận, về hi vọng của những gia đình có con mang trọng bệnh.

Những bức tranh ấy không chỉ là sở thích, niềm đam mê của các con mà còn chứa đựng cả mong ước của cha mẹ về một cuộc sống vui tươi, tràn đầy hy vọng cho các con.
Một mùa Xuân mới đang gõ cửa, một năm mới với nhiều hy vọng và những điều tốt lành đã đến. Ở nơi đây, trong những phòng bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cũng không chỉ có những niềm đau, những nỗi buồn mà vẫn luôn ấm áp tình người và tràn đầy niềm hi vọng, tin tưởng.
Những em bé thơ ngây vẫn vui chơi, học hát, học vẽ sau những giờ tiêm truyền, những người bệnh vẫn cố gắng, miệt mài học tập, làm việc sau những ngày nằm viện.

Đó chính là lý do để Viện chọn những bức tranh của 2 cháu bé đã có nhiều năm điều trị bệnh tan máu bẩm sinh tại viện: Cháu Lê Tiến Đạt (13 tuổi, Thanh Hóa) và cháu Đỗ Anh Minh (7 tuổi, Hà Nội) để in trong bộ lịch năm mới của Viện.
 Cháu  Lê Tiến Đạt phát hiện tan máu bẩm sinh từ năm lên 4 tuổi, em luôn ước mơ trở thành họa sĩ
Khi mới 4 tuổi, cháu Lê Tiến Đạt (Thanh Hóa) đã được chẩn đoán bị tan máu bẩm sinh, bố cháu bị suy thận từ 6 năm nay, cả gia đình chỉ còn trông chờ vào đồng lương của mẹ. Năm học lớp 1 cô giáo đã phát hiện cháu có năng khiếu vẽ nhưng trong nhà có tới 2 người bị bệnh, cháu không dám xin mẹ đi học vẽ. Đam mê với những sắc màu, cháu lặng lẽ vào internet, tự học theo các clip dạy vẽ. Căn bệnh tan máu bẩm sinh cũng không ngăn được ước mơ được vào đại học và trở thành họa sĩ của cậu bé.
Cách đây 7 năm, khi sinh cháu Đỗ Anh Minh, bố mẹ cháu ngập tràn tronghạnh phúc và mơ ước về bao điều tốt đẹp sẽ đến với con: “Chúng tôi nghĩ đến lúc con lớn, sẽ cho con đi những nơi thật đẹp, cho con ăn những món thật ngon, giúp con học hành và đạt được những điều con mong muốn... chỉ trong giây lát ngắm con mà cha mẹ có thể vẽ ra cả một bức tranh tương lai rạng rỡ về con”.
 Cháu Đỗ Minh Anh với những nét vẽ đầu tiên trên giường bệnh
Nhưng rồi bao hy vọng sụp đổ khi anh chị biết tin con bị tan máu bẩm sinh.Chị Phạm Kim Anh (mẹ cháu Minh) đã chết lặng người: "Tan máu bẩm sinh - từng tiếng, từng chữ cứ như búa giáng thẳng vào đầu làm tôi choáng váng. Tại sao lại tan máu? Tại sao lại bẩm sinh? Tại sao lại là con tôi? Con ơi, con bé bỏng có biết con bị căn bệnh khủng khiếp này không? Căn bệnh còn đeo đuổi con trai tôi cả cuộc suốt đời, con sẽ phải sống nhờ hoàn toàn vào nguồn máu của người khác để duy trì sự sống”.
 Bộ lịch tranh Tết của Viện Huyết học Truyền máu T.Ư
Với phần lớn người bệnh tan máu bẩm sinh, sức khỏe yếu cùng những ngày tháng đi viện triền miên đã lấy đi của họ rất nhiều cơ hội học tập, làm việc và cả những niềm hạnh phúc rất giản đơn trong cuộc sống.
 

Vẫn tin tưởng vào một ngày mai tốt đẹp cho con, bố mẹ cháu Phạm Anh Minh kiên trì cho con học vẽ theo đúng sở thích, chỉ mong con vui là được. Chị cũng mong sao con tìm được điểm mạnh của mình để sau này có một công việc phù hợp với sức khỏe.
 
Những bức tranh này không chỉ được vẽ bằng sở thích, niềm đam mê của các cháu mà còn chứa đựng cả mong ước của mẹ cha, mong sao con tìm được nguồn vui, vượt qua nỗi mặc cảm, tự ti và quên đi mình là một người bệnh. Chúng ta nhìn thấy cả tương lai và niềm hy vọng của các cháu trong những nét vẽ còn hồn nhiên, mộc mạc này.

 

lCùng ngắm nhìn những bức tranh được in trong bộ lịch Tết cuả Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư:

 
 
 
 
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần