Cấm dùng biện pháp bắt bệnh nhân nằm sấp

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đầu năm nay, Phòng điều tra những vụ tử vong bất thường ở New South Wales đã yêu cầu Sở Y tế bang này xem xét lại việc sử dụng phương pháp khống chế nạn nhân nằm sấp, sau vụ việc một phụ nữ tâm thần phân liệt bị nhân viên của bệnh viện làm cho ngạt thở dẫn đến tử vong.

New South Wales đã trở thành bang thứ hai của Australia bãi bỏ chính sách cho phép các bệnh viện sử dụng biện pháp ép người bệnh nằm sấp để khống chế bệnh nhân tâm thần, vì biện pháp điều trị này có thể gây tử vong cho bệnh nhân.

Tư thế bị nằm sấp úp mặt xuống đất được cho là nguyên nhân gây tử vong cho hàng trăm người ở Australia cũng như các nước khác. Hiện nay, các bệnh viện ở tiểu bang Victoria và ở Anh đã được thông báo về việc không áp dụng phương pháp này.

Đầu năm nay, Phòng điều tra những vụ tử vong bất thường ở New South Wales đã yêu cầu Sở Y tế bang này xem xét lại việc sử dụng phương pháp khống chế nạn nhân nằm sấp, sau vụ việc một phụ nữ tâm thần phân liệt bị nhân viên của bệnh viện làm cho ngạt thở dẫn đến tử vong.

Người phụ nữ này chết sau khi bị buộc phải nằm sấp trong khoảng 23 phút cho đến khi nhân viên của bệnh viện Wollongong phát hiện nạn nhân đã ngừng thở.

Tiến sỹ John Vinen, chuyên gia về pháp y và thể chất, cho biết trong suốt 30 làm việc của mình, ông từng chứng kiến rất nhiều ca tử vong có liên quan đến việc bị khống chế trong tư thế nằm sấp. Ông cho rằng biện pháp này không an toàn và cần tuyệt đối tránh sử dụng.

Liên quan đến bệnh nhân tâm thần, tờ The Sydney Morning Herald cho biết trong khoảng thời gian từ năm 2009-2010, toàn tiểu bang New South Wales có hơn 100 bệnh nhân tâm thần tự tử.

Qua khảo sát cho thấy trong giai đoạn trên có 102 bệnh nhân tâm thần, tương đương với tỷ lệ 86%, đã tự tử chỉ vài ngày sau khi rời khỏi cơ sở dịch vụ y tế.

Chủ tịch của Tổ chức chống tự tử ở Australia, ông Michael Dudley, cho biết các chuyên gia tâm thần ở bệnh viện thường trả bệnh nhân về sớm hơn do nhu cầu cao về giường bệnh tại các cơ sở y tế tâm thần.

Tiến sỹ Dudley cho biết sự gia tăng về số bệnh nhân tự tử như trên có thể là do ngày càng có nhiều người đến các cơ sở y tế tâm thần để khám chữa bệnh và đây là là hậu quả của những căng thẳng trong cuộc sống hiện đại.