Cam kết dẹp tệ nạn xã hội tại các điểm công cộng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phường Tràng Tiền nằm giáp ranh với phường Phan Chu Trinh và Chương Dương. Là một trong những địa bàn nóng về tệ nạn mại dâm của quận Hoàn Kiếm.

Những tuyến phố như Lê Lai - Tông Đản - Lê Phụng Hiểu hay vườn hoa Bác Cổ - Phạm Ngũ Lão... thường có tình trạng cò mồi, gái mại dâm đứng đón khách. Thực hiện Kế hoạch Phòng chống mại dâm của UBND TP, UBND phường Tràng Tiền đã triển khai nhiều biện pháp nhằm triệt phá nạn mại dâm tại các khu vực trên.
Vườn hoa Bác Cổ - một trong những điểm nóng về tệ nạn mại dâm đã được xử lý.                          Ảnh: Nguyễn Lan
Vườn hoa Bác Cổ - một trong những điểm nóng về tệ nạn mại dâm đã được xử lý. Ảnh: Nguyễn Lan
 
Ông Nguyễn Đức Long - Phó Chủ tịch UBND phường Tràng Tiền cho biết, những năm trước, trên địa bàn phường tình trạng gái mại dâm ngang nhiên đứng đón khách dọc theo các tuyến phố, làm cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn rất phức tạp, ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Không chỉ thế, trên các tuyến phố còn xuất hiện tình trạng xe ôm môi giới, "cò mồi" gái bán dâm cho khách mua dâm. Hơn nữa, với đặc điểm có nhiều khu vực công cộng như vườn hoa, một phần đê Trần Quang Khải (phường Chương Dương), đặc biệt là khu vực vườn hoa Bác Cổ, đầu phố Tràng Tiền giáp với phố Phạm Ngũ Lão, Trần Khánh Dư (phường Phan Chu Trinh) và đường Bạch Đằng tiếp giáp với nhiều phường khác là nơi các đối tượng lợi dụng địa hình giáp ranh để hoạt động mại dâm. 

Để giải quyết tình trạng này, chính quyền phường đã đề ra nhiều biện pháp như: Phát động phong trào quần chúng tham gia tuần tra, triển khai nhiều đợt ra quân, kiên quyết xử lý các đối tượng hoạt động mại dâm tại các tuyến phố. Từ năm 2008 đến nay, Ban chỉ đạo Phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm phường Tràng Tiền đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với 2 phường Phan Chu Trinh và Chương Dương tập trung giải quyết tệ nạn mại dâm, không để hình thành tụ điểm hoạt động mại dâm phức tạp. 

Trung tá Nguyễn Chính Chuyên - Phó trưởng Công an (CA) phường Tràng Tiền, cho biết, để xóa bỏ các tụ điểm tệ nạn, bước đầu lực lượng CA xác định đối tượng chính để tập trung đấu tranh, xử lý. Đó là số gái bán dâm thường đi bộ, đi xe máy đón khách mua dâm, các đối tượng bảo kê, chăn dắt, môi giới, các đối tượng là xe ôm cho gái mại dâm thuê phương tiện và các hàng quán hoạt động quá 23 giờ là chỗ dựa cho gái mại dâm hoạt động. Tiếp đó, lực lượng CA bố trí các trạm tuần tra nhân dân tại khu vực giáp ranh có phức tạp về tệ nạn mại dâm. Duy trì thường xuyên công tác tuần tra địa bàn của lực lượng bảo vệ dân phố nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các hoạt động phạm pháp. Lập tổ công tác từ 3 - 4 đồng chí với nòng cốt là CA phường, cùng với tự quản, cán bộ phòng chống tệ nạn xã hội tăng cường phối hợp kiểm tra giải tỏa hàng quán, kiểm tra hành chính các đối tượng xe ôm. Đối với các trường hợp là gái mại dâm lang thang, nghi nghiện ma túy hoặc có đủ cơ sở kết luận là gái bán dâm thường xuyên thì bắt buộc phải xét nghiệm ma túy. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm, nếu chứng minh là đối tượng nghiện không có nơi cư trú nhất định sẽ đề xuất đưa vào Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội. Ban chỉ đạo phòng chống tệ nạn xã hội 3 phường cũng thường xuyên tổ chức giao ban hàng tháng, trao đổi tình hình, kết quả thực hiện để đánh giá rút kinh nghiệm...

 Nhờ các hoạt động đồng bộ, quyết liệt trên, đến nay tình hình tệ nạn mại dâm tại các điểm nóng trên địa bàn phường Tràng Tiền đã cơ bản được giải quyết. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm quận Hoàn Kiếm, trên địa bàn phường Tràng Tiền hiện không còn hiện tượng gái mại dâm ngang nhiên đứng chèo kéo, môi giới khách. Lãnh đạo phường Tràng Tiền cho biết, mục tiêu năm 2014 của phường là, thực hiện tốt Kế hoạch Phòng chống mại dâm trên địa bàn của UBND TP, không để tái diễn tệ nạn tại các điểm đã triệt xóa tạo môi trường sinh hoạt trong lành trong cộng đồng dân cư và nơi công cộng tại địa bàn trung tâm TP.