Cam kết kiểm soát, đẩy lùi tham nhũng

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 24/10, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ Việt Nam phối hợp cùng Sáng kiến ADB/OECD về chống tham nhũng khu vực châu Á-Thái Bình Dương tổ chức hội thảo khu vực lần thứ 11 “Truy tìm dòng tiền bất hợp pháp, thu hồi tài sản và kê khai tài sản”.

Các đại biểu tham gia hội thảo nhận định tham nhũng về bản chất là một loại tội phạm tài chính. Việc làm rõ nguồn gốc, cơ chế phát sinh các dòng tiền, công khai, minh bạch tài sản đóng vai trò thiết yếu trong kiểm soát, đẩy lùi tham nhũng.
 
Cam kết kiểm soát, đẩy lùi tham nhũng - Ảnh 1
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet

Các đại biểu cũng đề ra các giải pháp nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tham những trong thời gian tới như xây dựng các hệ thống kê khai tài sản toàn diện, có hiệu quả nhằm quản lý xung đột lợi ích, hành vi làm giàu bất hợp pháp của cán bộ, công chức và người có trách nhiệm quản lý tài sản công; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, pháp lý để cho phép tiến hành việc kiểm tra, xác minh và đánh giá bản kê khai trên cơ sở áp dụng các thành tựu công nghệ mới. Đồng thời, đề nghị cần đảm bảo thực thi chế tài xử lý người kê khai không trung thực nhằm tăng cường độ tin cậy của các hệ thống kê khai và trách nhiệm giải trình của người kê khai…

Tại hội thảo, đại biểu tới từ 30 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương với sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã nhất trí tăng cường các hệ thống kê khai tài sản, không sử dụng hệ thống tài chính nhằm mục đích tham nhũng và đảm bảo có thể truy tìm và thu hồi tài sản tham nhũng.

Sáng kiến ADB/OECD về chống tham nhũng khu vực châu Á-Thái Bình Dương được thành lập năm 1999 nhằm giúp các chính phủ khu vực châu Á-Thái Bình Dương đạt được các tiêu chuẩn phòng, chống tham nhũng quốc tế.