Cam kết và niềm tin

Thế Dương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Chính phủ cam kết xây dựng Chính phủ kiến tạo, đồng hành cùng DN song cũng đòi hỏi DN phải đổi mới, bỏ cách làm ăn kiểu cũ, đặt tầm nhìn xa hơn để vươn ra thế giới.

 Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lắng nghe các ý kiến cũng như trực tiếp đối thoại, trả lời những vấn đề doanh nghiệp quan tâm trong ba lĩnh vực về kinh tế số, nông nghiệp và du lịch - Ảnh: VGP.
Những cam kết không chung chung mà khá cụ thể, không nói cho có mà đã và đang được hiện thực hóa thành hành động. Thực tế, tính từ khi nhận trách nhiệm đứng đầu Chính phủ với 25 hội nghị xúc tiến đầu tư, hàng trăm cuộc tiếp xúc, đối thoại với DN, những buổi làm việc chuyên đề về nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, phát triển ngành tôm… tính bình quân không có ngày nào Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ không làm việc với DN, về chủ đề DN. Từ đó, một loạt cải cách thể chế, chính sách pháp luật đã được ban hành. Những tồn tại, vướng mắc của nền kinh tế được nhận diện và xử lý. Môi trường đầu tư kinh doanh có xu hướng cải thiện rõ nét. Còn nhớ lần gặp gỡ với cộng đồng DN gần đây nhất, một trong những vướng mắc được phản ánh là tình trạng thanh tra, kiểm tra chồng chéo, ngay cuối hội nghị, Thủ tướng đã ký ban hành Chỉ thị 20/CT – TTg chấn chỉnh ngay công tác này đã góp phần không nhỏ tạo niềm tin vào một Chính phủ hành động.
Hành động ở đây là đã nhìn thẳng vào những tồn tại để cùng tháo gỡ. Ngay tại Diễn đàn lần này, bên cạnh đánh giá tích cực trong kết quả khảo sát trước thềm của Ban tổ chức cũng ghi nhận số liệu về môi trường kinh doanh khi vẫn còn có 44% cho biết bỏ lỡ cơ hội kinh doanh vì rào cản pháp lý và hạn chế thị trường. Chỉ có 33% DN cho rằng kinh doanh thuận lợi hơn trong năm 2016 và tỷ lệ này là 37% cho năm 2017. Điều này cho thấy, nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh dù đi đúng hướng nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Là một trong những khu vực khá nhanh nhạy với diễn biến của môi trường kinh doanh, các DN tư nhân hơn ai hết hiểu rõ những diễn biến này. Và khi chìa khóa được gửi đến khu vực kinh tế tư nhân với lời cam kết “những gì mà tư nhân có thể làm tốt thì Nhà nước tạo điều kiện cho tư nhân làm” đã và đang tạo động lực rất lớn cho sự tăng trưởng kinh tế trong nước. Song động lực đó chỉ có được khi DN khu vực này phải gia tăng hơn nữa tính liên kết, gắn kết, cùng phát huy thế mạnh, lợi thế của nhau, xác định các mũi nhọn cụ thể, tránh phong trào, dàn hàng ngang. Cùng với đó, DN phải nắm rõ thị trường, hiểu thị trường; lường trước những rủi ro, khó khăn; đổi mới sáng tạo, năng động, vươn tầm để hội nhập quốc tế.