Cấm lợi dụng chức vụ để tiếp tay khai thác rừng trái phép

Nguyễn Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 19/6, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về Dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi).

ĐB Quốc hội Ksor Phước Hà (tỉnh Gia Lai) phát biểu tại hội trường về Dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi). Ảnh Quochoi.vn
Theo đại biểu (ĐB) Mùa A Vảng (đoàn Điện Biên), cần bổ sung thêm quy định nguyêm cấm việc “lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bao che, tiếp tay khai thác rừng, săn bắt động vật rừng để buôn bán trái pháp luật”. Bởi thực tế cho thấy không ít vụ việc khai thác gỗ, săn bắt, buôn bán động vật rừng có sự tiếp tay, bao che của người có chức có quyền và sự làm ngơ của lực lượng chức năng. Do vậy, cần quy định cụ thể hành vi này vào Luật nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển rừng.
Cho rằng trong thời gian qua đã có khá nhiều bất cập trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, ĐB Võ Đình Tín (đoàn Đắk Nông) cho rằng, cần phân cấp trách nhiệm đối với chính quyền địa phương đặc biệt là đối với cấp xã trong việc quản lý, bảo vệ diện tích rừng chưa giao, chưa cho thuê như quy định hiện hành.
Các ý kiến cũng đề nghị, cần bổ sung thêm tại điểm các tổ chức, cá nhân có dự án chuyển mục đích sử dụng các loại rừng là phải thực hiện nghiêm túc việc trồng rừng thay thế và nêu rõ trách nhiệm của từng cấp trong việc giám sát thực hiện nội dung này.