Cấm xe khách lưu thông trên tuyến đường có băng tuyến dày

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là nội dung chính trong Công điện Bộ GTVT vừa gửi các Sở GTVT miền Bắc và 2 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An về việc đảm bảo tăng cường công tác bảo đảm TT ATGT trong các đợt rét đậm, rét hại tại miền Bắc.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo Công điện, hiện nay đang là thời điểm miền Bắc có nhiều đợt rét đậm, rét hại trong năm; đặc biệt trong các đợt rét đậm, rét hại đã xuất hiện băng tuyết tại một số tỉnh miền núi phía Bắc (như các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn...) dẫn đến nguy cơ gây mất an toàn giao thông cao.

Để tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và giảm thiểu nguy cơ mất an toàn giao thông do hiện tượng thời tiết băng tuyết gây ra, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị theo chức năng nhiệm vụ được giao, khẩn trương chỉ đạo tăng cường rà soát, nắm bắt kịp thời thông tin về những đoạn tuyến xuất hiện băng tuyết; bố trí nhân lực ứng trực, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức điều tiết giao thông khi xảy ra ùn tắc, xử lý các sự cố giao thông; tổ chức nạo vét đối với nhưng vị trí xuất hiện băng tuyết dày có nguy cơ xảy ra trơn trượt gây mất an toàn giao thông, chú trọng các đoạn tuyến đi qua đèo, dốc, khu vực có địa hình khó khăn.

“Trong trường hợp cấp thiết, thực hiện cấm thông xe đối với các tuyến xuất hiện băng tuyết dày có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông; đặc biệt cấm xe vận tải hành khách tham gia giao thông tại các khu vực trên,” Công điện Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh.

Ngoài ra, các đơn vị thông báo trên các phương tiện truyền thông và các kênh VOV giao thông đến người lái xe về những đoạn tuyến xuất hiện băng tuyết dày không đảm bảo điều kiện cho các phương tiện tham gia giao thông.

Cơ quan quản lý bến xe phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của phương tiện trước khi xuất bến.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng Cục đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Hà Nội, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát điều kiện an toàn giao thông các tuyến đường bộ, lắp các biển cảnh báo giảm tốc độ, cảnh báo đoạn đường có băng tuyết, trơn trượt; bố trí lực lượng và phương tiện để xử lý băng, tuyết trên mặt đường; hướng dẫn nhắc nhở người điều khiển phương tiện duy trì khoảng cách an toàn, bật đèn chiếu sáng, tạm thời không tham gia giao thông khi thời tiết diễn biến cực đoan nhằm ngăn ngừa những vụ tai nạn giao thông tương tự xảy ra.

Khẩn trương ban hành hướng dẫn tạm thời về bảo đảm giao thông trong điều kiện mặt đường có băng, tuyết; các quy tắc tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có tuyết rơi hoặc mặt đường có băng, tuyết phủ; các nguyên tắc bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện khi tham gia giao thông trong điều kiện khí hậu lạnh, mặt đường có băng, tuyết phủ.

Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp với Thanh tra giao thông vận tải, bố trí ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, các đoạn tuyến có địa hình phức tạp, độ dốc lớn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mưa tuyết, mặt đường có băng, tuyết phủ.

Sở Giao thông Vận tải, UBND cấp huyện có phương án bố trí lực lượng, trang thiết bị, máy móc, vật tư để tổ chức, điều tiết giao thông, sẵn sàng giải tỏa, cứu nạn kịp thời khi xảy ra sự cố, không để phát sinh ùn tắc kéo dài, đặc biệt là các đoạn đường đèo núi quanh co, trơn trượt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần