Campuchia đóng cửa trường học vì lo dịch bệnh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Một quan chức cấp cao Bộ Giáo dục Campuchia, ông Mak Van, cho biết ngày 18/7, Campuchia đã đóng cửa tất cả các trường mẫu giáo và trường tiểu học trên toàn quốc vì lo ngại sự lây lan của loại virus Enterovirus 71 (EV-71) mới xuất hiện và là nguyên nhân gây dịch bệnh chân tay miệng (HFMD) đáng lo ngại ở đất nước Chùa Tháp.

Ông Mak Van nói rằng được sự chấp thuận của Thủ tướng Hun Sen, Bộ Giáo dục đã đóng cửa các trường học công lập và tư thục dành cho trẻ em trên phạm vi toàn quốc sớm hơn dự kiến đối với kỳ nghỉ hàng năm.

Quyết định nêu trên được đưa ra sau khi nhiều giáo viên và phụ huynh học sinh bày tỏ sự lo lắng về dịch chân tay miệng. Ở Campuchia, có 2.575 trường mẫu giáo với 121.300 học sinh và 6.849 trường tiểu học với 2,14 triệu học sinh.

Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế Campuchia, kể từ trung tuần tháng Tư đến nay, dịch bệnh chân tay miệng đã khiến ít nhất 54 trong tổng số 59 trường hợp trẻ từ 3 tháng tuổi đến 11 tuổi tử vong. Căn bệnh tấn công trẻ nhỏ, chủ yếu dưới 7 tuổi, với các triệu chứng sốt cao, đau ngực khó thở và tử vong vì suy hô hấp nhanh, gây hoang mang trong dân chúng.

Virus EV-71 dễ lây lan và phát tán virus gây bệnh trực tiếp thông qua tiếp xúc với vật chủ truyền bệnh hoặc người mang bệnh. Phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn căn bệnh lây lan là làm tốt công tác vệ sinh cá nhân./.