DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Campuchia gia hạn lệnh phong tỏa dù dịch Covid-19 có xu hướng hạ nhiệt

Nguyễn Phương (Theo Khmertimes)
12-08-2021 19:15
Kinhtedothi - Thủ tướng Hun Sen đã quyết định gia hạn phong tỏa tại các tỉnh giáp biên giới Campuchia - Thái Lan và tỉnh Siem Reap thêm một tuần để ngăn chặn dich Covid-19.
Tin liên quan
Ngày 11/8, Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo gia hạn thực hiện các biện pháp hạn chế để phòng chống Covid-19 trên toàn quốc từ ngày 13 - 19/8 tới. 
Campuchia gia hạn lệnh phong tỏa và giới nghiêm thêm 1 tuần để ngăn dịch Covid-19. Ảnh: Khmertimes.
Theo quyết định của Thủ tướng Hun Sen, tiếp tục thực hiện lệnh phong tỏa tại 7 tỉnh có biên giới giáp Thái Lan và Siem Reap, cấm bán rượu bia, cấm các dịch vụ không thiết yếu, cấm tụ tập đông người…
Tuy nhiên, quy định đình chỉ việc tụ tập đông người trên 15 người được kéo dài thêm 14 ngày, thực hiện từ ngày 13 - 26/8.
Ngoài quyết định các biện pháp hành chính, chính quyền thủ đô Phnom Penh cũng gia hạn lệnh giới nghiêm thêm 7 ngày, từ ngày 13 đến ngày 19/8, áp dụng từ 22 giờ đến 3 giờ hôm sau.
Chính phủ Campuchia tiếp tục duy trì các biện pháp hạn chế nhằm tăng cường hiệu quả của việc ngăn chặn dịch Covid-19 lan rộng trong cộng đồng, đặc biệt nhiều ca bệnh nhiễm biến thể Delta đã được phát hiện trong những ngày gần đây.
Bộ Y tế cảnh báo người dân Campuchia cần hết sức cảnh giác, cho dù họ đã được tiêm mũi nhắc lại hay liều thứ ba hay chưa. Bộ trưởng Y tế Mam Bun Heng cho biết, ngay cả khi người Campuchia đã được tiêm vaccine mũi thứ 3, nhưng nếu bất cẩn và không tuân thủ tốt các biện pháp phòng chống dịch thì vẫn có thể bị nhiễm bệnh và làm lây lan virus trong cộng đồng.
Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Campuchia đã cho thấy dấu hiệu thành công khi số nhiễm mới lần đầu tiên trong bảy tuần qua đã giảm xuống dưới mức 500 ca/ngày.
Bộ Y tế Campuchia ngày 12/8 báo cáo số người mắc Covid-19 hàng ngày tại nước này ghi nhận mức thấp nhất kể từ ngày 10/6/2021. Theo báo cáo của bộ này, Campuchia có thêm 455 ca nhiễm Covid-19 mới trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca bệnh trên toàn quốc lên 83.839.
Bộ Y tế Campuchia cũng công bố nước này ghi nhận thêm 20 trường hợp tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người không qua khỏi lên 1.634 ca.
Tuy nhiên, nguy cơ biến thể Delta lây lan mạnh tại Campuchia vẫn thường trực, khi người lao động di cư nước này đang đổ về khu vực biên giới Thái Lan - Campuchia, chờ ngày 13/8 biên giới mở cửa trở lại để có thể về nước.