Campuchia ra quy định chưa có tiền lệ tại SEA Games 32

Hoàng Quân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Campuchia đã đưa ra quy định chỉ tại SEA Games 31 các vận động viên chủ nhà mới được tham gia 100% vào các môn thể thao đối kháng, trong khi các quốc gia trong khu vực lại chỉ được tham dự 70%.

Theo kế hoạch, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) sẽ diễn ra từ ngày 5/5 đến 16/5/ 2023 tại 5 địa điểm tại Campuchia gồm Phnom Penh, Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot và Kep. Trong đó, Thủ đô Phnom Penh sẽ tổ chức hầu hết các môn thể thao chính của Đại hội. Siem Reap sẽ tổ chức đua xe đạp; Preah Sihanouk sẽ là địa điểm tổ chức Jet Ski và đua thuyền buồm; Kep sẽ tổ chức 3 môn phối hợp, và Kampot sẽ tổ chức các cuộc thi canoeing, rowing và kayak...

Đại diện của Việt Nam trao cờ Đại hội cho Campuchia tại lễ bế mạc SEA Games 31. Ảnh: Ngọc Tú.
Đại diện của Việt Nam trao cờ Đại hội cho Campuchia tại lễ bế mạc SEA Games 31. Ảnh: Ngọc Tú.

Thỏ trắng sẽ là linh vật cho kỳ SEA Games 32, cùng khẩu hiệu "Thể thao: Sống trong hòa bình". Thông tin mới nhất từ nước chủ nhà, SEA Games 31 sẽ tổ chức 49 môn và phân môn, tranh tài ở hơn 600 bộ huy chương. Đây là lần đầu tiên Campuchia đăng cai Đại hội. Dự kiến, quốc gia này sẽ đón hơn 10.000 người, bao gồm các vận động viên, huấn luyện viên, chuyên gia đến tham dự SEA Games 2023.

Đáng chú ý, trong số 49 môn và phân môn, chủ nhà của Đại hội lần thứ 32 đã bất ngờ loại bỏ nhiều nội dung có trong thi đấu Olympic, trong đó có bắn súng, bắn cung, rowing, canoeing. Bên cạnh đó, kurash cũng không được đưa vào thi đấu.

Thỏ trắng sẽ là linh vật cho kỳ SEA Games 32, cùng khẩu hiệu "Thể thao: Sống trong hòa bình". Ảnh: Ngọc Tú.
Thỏ trắng sẽ là linh vật cho kỳ SEA Games 32, cùng khẩu hiệu "Thể thao: Sống trong hòa bình". Ảnh: Ngọc Tú.

SEA Games 32 có rất nhiều môn thể thao mang tính địa phương trở thành nội dung thi đấu, thậm chí còn xuất hiện lần đầu như cờ Khmer, cờ Asean, võ Khmer… Đặc biệt, Campuchia đã đưa ra quy định chỉ các vận động viên chủ nhà mới được tham gia 100% vào các môn thể thao đối kháng, trong khi các quốc gia trong khu vực lại chỉ được tham dự 70% ở các môn này. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần