Campuchia - Thái Lan hợp tác dự án điện than

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Người đứng đầu Chính phủ Campuchia nói: "Dự án sẽ mang lại lợi ích cho cả Thái Lan và Campuchia, trong bối cảnh hai nước đang rất cần năng lượng cho phát triển."

Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa "bật đèn xanh" cho phép một liên doanh giữa Campuchia và Thái Lan tiến hành nghiên cứu khả thi dự án xây dựng nhà máy điện có công suất 1.800 MW vận hành bằng than đá tại tỉnh Koh Kong, các thủ đô Phnom Penh 271km về phía Tây Nam.

Tại cuộc họp ngày 6/2 ở Phnom Penh với ông Noppol Milinthanggoon, Giám đốc điều hành công ty điện Ratchaburi Electricity Generating Holding Plc của Thái Lan, và Thượng nghị sỹ Ly Yong Phat, Chủ tịch công ty điện Koh Kong của Campuchia, Thủ tướng Hun Sen đã bày tỏ sự ủng hộ đối với dự án nói trên.

Người đứng đầu Chính phủ Campuchia nói: "Dự án sẽ mang lại lợi ích cho cả Thái Lan và Campuchia, trong bối cảnh hai nước đang rất cần năng lượng cho phát triển."

Ông Hun Sen đề xuất thuê một công ty độc lập tiến hành đánh giá tác động của nhà máy điện tới môi trường để đảm bảo rằng dự án sẽ chỉ có tác động tối thiểu tới môi sinh.

Trong khi đó, ông Noppol cho hay Ratchaburi Electricity Generating Holding - công ty điện hàng đầu của Thái Lan và có cổ phiếu niêm yết tại thị trường chứng khoán trong nước năm 2000 - đã đầu tư thành công vào các nhà máy phát điện tại Lào.

Theo ông Noppol, nhà máy điện tại tỉnh Koh Kong, giáp biên giới với tỉnh Trat của Thái Lan, sẽ được xây dựng dựa trên công nghệ tinh vi và có thể được đảm bảo không gây tác hại đến môi trường. Điện của nhà máy sẽ phục vụ thị trường Campuchia và được xuất khẩu sang Thái Lan với giá cạnh tranh.

Chi phí cho dự án hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Tình trạng thiếu điện là một trong những trở ngại lớn đối với Campuchia trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện Trung Quốc đứng đầu về đầu tư vào các nhà máy điện tại Capuchia.