Cán bộ cần đặt mình vào địa vị người dân để giải quyết các vụ việc

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều nay (18/9), đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP do Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà chủ trì đã có buổi làm việc tại huyện Ứng Hòa về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay.

 Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc
Theo UBND huyện Ứng Hòa, huyện đã tập trung chỉ đạo công tác giải quyết kiến nghị của cử tri, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC) của công dân, xác định giải quyết KNTC là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, ngành và lấy kết quả này là một tiêu chí đánh giá mức hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, người đứng đầu, cán bộ chuyên môn. Với 31 kiến nghị của cử tri huyện từ kỳ họp thứ 2 đến kỳ thứ 6 HĐND TP thuộc trách nhiệm của TP trên địa bàn, đến nay huyện chỉ còn 3 kiến nghị đang giải quyết (thời hạn đến 30/9/2018). 
Bên cạnh đó, huyện đã giải quyết 33/34 vụ khiếu nại, 28/30 vụ tố cáo, thực hiện xong 19/32 quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật và thông báo kết luận tố cáo phải tổ chức thực hiện. Trong đó, còn 2 quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật do TP ban hành thuộc trách nhiệm huyện phải tổ chức thực hiện trên địa bàn (lĩnh vực đất đai), UBND huyện đang tổ chức thực hiện và đã báo cáo xin ý kiến TP, gồm: 1 quyết định tồn đọng kéo dài tại xã Minh Đức (theo quyết định ngày 14/4/2004 của UBND tỉnh Hà Tây), 1 quyết định do cơ chế chính sách tại xã Liên Bạt (theo quyết định ngày 26/12/2016 của UBND TP).

Tuy nhiên, với 27 thông báo kết luận nội dung tố cáo phải tổ chức thực hiện, huyện vẫn còn 11 kết luận đang tổ chức thực hiện (về đất đai, trật tự xây dựng); trong giải quyết vụ việc theo Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Thành ủy thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện cũng vẫn còn 23 vụ đang giải quyết.

Lãnh đạo UBND huyện thừa nhận, việc giải quyết một số vụ việc KNTC, phản ánh của công dân và thực hiện một số quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận, quyết định xử lý vi phạm phát hiện qua giải quyết tố cáo còn bị kéo dài, chậm dứt điểm. Vướng mắc lớn nhất là một số vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai (giao đất trái thẩm quyến, lấn chiếm xây dựng trái phép trên đất công…) từ nhiều năm trước chưa được xử lý triệt để, hiện diện tích đất vi phạm không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, công dân đã xây nhà kiên cố, nay xử lý theo quy định thì gặp nhiều khó khăn và sẽ phát sinh khiếu kiện phức tạp, thậm chí khiếu kiện đông người. Vì vậy, lãnh đạo huyện đề nghị TP chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng phối hợp với địa phương giải quyết các KNTC của công dân, nhất là những vụ kéo dài, nhằm thống nhất trong giải quyết.

Ghi nhận kết quả tích cực của huyện trong giải quyết KNTC, đặc biệt việc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật, tạo thêm lòng tin cho người dân, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cũng cho rằng: Tại huyện còn một số vụ việc liên quan đến đất đai còn kéo dài, thậm chí hơn 10 năm, cần xem xét lại trình tự, thủ tục thực hiện, trách nhiệm cán bộ và người đứng đầu; có 11 thông báo kết luận nội dung tố cáo chưa được giải quyết dứt điểm. Huyện cần rà soát lại để sớm giải quyết dứt điểm, đảm bảo chính xác, vì quyền lợi người dân để nhận được sự đồng tình của Nhân dân.

“Ứng Hòa không có quá nhiều vụ việc phức tạp, mà quan trọng là phân công, phân nhiệm; thái độ người đứng đầu và cán bộ trực tiếp xử lý đối với những người làm chưa đúng” - Phó Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh. Đồng thời yêu cầu, huyện chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện, phân công phân nhiệm rõ ràng từ UBND huyện đến từng phòng, ban, cơ sở, giải quyết tốt KNTC, với những vụ việc phức tạp thì sớm cáo cáo để TP có các tổ giải quyết. Cán bộ cần đặt mình vào địa vị người dân để giải quyết. HĐND huyện cần tăng cường giám sát trực tiếp các vụ việc phức tạp kéo dài.