Cán bộ ngân hàng trốn nợ hàng tỷ đồng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cần tiền để trả nợ cá nhân, Lê Thị Ngọc Anh đã thông qua người quen dẫn mối vay tiền. Sau khi có khoản tiền hơn 2 tỷ đồng, Ngọc Anh đã bỏ trốn.

Vụ án xảy ra khá lâu (từ năm 2008) nhưng do bị cáo bỏ trốn, đến tháng 6.2011, Lê Thị Ngọc Anh mới bị bắt và bị truy tố. Bị cáo Ngọc Anh vốn là nhân viên phát hành thẻ Phòng giao dịch chợ Hôm (Ngân hàng TMCP Công thương Hà Nội – Chi nhánh Hai Bà Trưng, HN).

Bị hại trong vụ án là bà Nguyễn Thị Bích Thủy chuyên buôn bán vải tại chợ Hôm. Theo truy tố, để vay tiền của bà Thủy, Ngọc Anh đã thông qua người quen.

Để bà Thủy tin tưởng, Ngọc Anh giới thiệu chị ta là nhân viên ngân hàng nên thường xuyên cần tiền để tạm bù lấp vào các khoản nợ của khách hàng đáo hạn. Theo đó, từ tháng 9.2007 đến tháng 1.2008, Ngọc Anh đã vay của bà Thủy tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra còn một số lần vay mượn tiền khác nhưng không viết giấy. Ngày 31.1.2008, bà Thủy và Ngọc Anh chốt nợ với số tiền 2 tỷ đồng.

Mặc dù đã có những trục trặc trong việc trả nợ giữa 2 người, nhưng ngày 12.2.2008, bà Thủy vẫn cho Ngọc Anh vay thêm 60 triệu đồng nữa, nâng tổng số nợ lên 2 tỷ 60 triệu đồng. Không có khả năng hoàn trả, Lê Thị Ngọc Anh đã bỏ việc, trốn ra nước ngoài và sau đó bị bắt theo lệnh truy nã tại TP Hồ Chí Minh.             

Với hành vi trên, Lê Thị Ngọc Anh bị Viện KS truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngày 8.11, bị cáo Ngọc Anh bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử. Trước vành móng ngựa người phụ nữ này đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Ngọc Anh 20 năm tù giam.