Cán bộ, người dân ủng hộ Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội, sớm khoanh vùng các ổ dịch

Hồng Thái - Thùy Linh - Nguyễn Trường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngay sau khi UBND TP Hà Nội ban hành Công điện số 19/CĐ-UBND, các cán bộ, người dân đều ủng hộ TP Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để có thêm thời gian, sớm khoanh vùng các ổ dịch.

Chủ tịch UBND phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng) Phan Bá Tường:

Cần biện pháp xử lý mạnh hơn song song với cải tiến cách tuyên truyền

Từ khi giãn cách xã hội đến nay, tôi thấy người dân đã đồng thuận cao, sẵn sàng tiếp tục ở nhà. Các cấp, các ngành cũng đã triển khai rất nhiều hoạt động, dùng nhiều nguồn lực hỗ trợ người dân gặp khó khăn, đặc biệt việc xét hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND TP rất thông thoáng, thuận lợi, người dân được thụ hưởng nhanh chóng, cảm thấy yên tâm.

Cơ bản chính quyền và Nhân dân phường chúng tôi đều mong TP tiếp tục giãn cách để làm sao tách được các F0 ra khỏi cộng đồng. Thực tế những ngày qua, lượng người ra ngoài vẫn nhiều, nên trong những ngày giãn cách tới, TP cần có biện pháp mạnh hơn để các cơ quan T.Ư đóng trên địa bàn thực hiện nghiêm, có phương án đảm bảo hạn chế thấp nhất người đi trên đường.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân

Phía địa phương, chính quyền phường nào cũng sẽ có biện pháp mạnh hơn để làm sao người dân không đi lại nhiều, song cơ bản cần có giải pháp đồng bộ từ T.Ư đến địa phương, chứ nếu chỉ cấp phường quyết tâm thì không thể làm được. Vì nếu vẫn có nhiều cơ quan cấp giấy tờ cho các cán bộ, nhân viên ra ngoài để thực hiện nhiệm vụ thì chính quyền cơ sở cũng không cấm được. 

Bản thân UBND phường Phố Huế đang liên hệ có những rào cứng hơn trên địa bàn để cán bộ cơ sở đỡ phải mất công, mất sức nhiều trong thực hiện nhiệm vụ trực chốt kiểm soát, đặc biệt nhằm hạn chế tối đa việc người đi đường tiếp xúc với cán bộ tại chốt, tránh lây nhiễm chéo. Do đó, chúng tôi mong TP tạo điều kiện cho các phường, chỗ nào rào cứng được thì cho rào, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc không “ngăn sông cấm chợ”, đồng thời, từ TP đến cơ sở cần tuyên truyền để người dân ủng hộ.

Đặc biệt theo tôi, hiện có rất nhiều kênh tuyên truyền nhưng thực tế đối tượng cần được nghe thì lại không nghe; đa số đảng viên, Nhân dân ủng hộ nhưng một số trường hợp cố tình không hiểu, không chấp hành, nhất là ra đường không có lý do chính đáng phải bị xử lý nghiêm. Thời lượng tuyên truyền chỉ cần vừa phải thôi vì cơ bản người dân đều nắm được rồi, quan trọng từ TP đến cơ sở cần cải tiến cách tuyên truyền sao cho người dân hiểu và thực hiện, biết sợ và chấp hành nghiêm. Tuyên truyền vừa cần chú trọng vào tính răn đe vừa cần có tính động viên người dân yên tâm ở nhà, vì các cơ quan đơn vị sẽ hỗ trợ hết mức.

Ông Nguyễn Bá Ngạch, thôn Kinh Đào, xã An Mỹ (huyện Mỹ Đức):

Cần mạnh tay xử phạt những trường hợp ra ngoài không có lý do cần thiết

Sau một tháng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND TP, cơ bản người dân đã chấp hành tốt, đang dần thích nghi với việc sinh hoạt, học tập, làm việc tại nhà và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, những ngày qua vẫn còn có những trường hợp ra đường không có lý do, có nơi còn tập trung đông người.

Cùng với đó, một số địa phương vẫn còn để chợ cóc, chợ tạm hoạt động không có người kiểm soát. Nhiều địa phương cấp phát phiếu rồi để người dân đi chợ dồn dập vào đầu buổi sáng, không phân chia múi giờ khác nhau cũng tạo thành việc tập trung đông người, không tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế. Đây chính là một phần của nguyên nhân dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm

Mặt khác, những ngày qua một số địa phương vẫn còn xuất hiện trường hợp mắc Covid-19 ở ngoài cộng đồng, nên việc UBND TP ban hành Công điện số 19 cách ly toàn xã hội đến 6 giờ ngày 6/9 là việc làm rất cấp thiết nhằm kiểm soát tuyệt đối được dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan thêm nữa.

Để siết chặt quy định trong hai tuần cách ly xã hội tiếp theo, UBND TP cần quyết liệt hơn nữa chỉ đạo các địa phương tăng cường và mạnh tay xử phạt thật nặng những cá nhân có hành vi vi phạm trong phòng chống dịch, cương quyết không để bất kỳ cá nhân nào ra khỏi địa phương mà không có lý do thật sự chính đáng. Có như vậy khi phát sinh ca bệnh mới, việc truy vết, khoanh vùng dập dịch sẽ thuận lợi, nhanh gọn hơn, không mất nhiều thời gian, nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ rất thấp.

Chị Nguyễn Hải Bình (Tổ Covid cộng đồng, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm):

Ủng hộ giãn cách để sớm khoanh vùng, xử lý dịch

Hiện nay, Hà Nội vẫn còn các F0 trong cộng đồng, ca mắc mới hàng ngày vẫn phát sinh, chính quyền yêu cầu Nhân dân thực hiện giãn cách xã hội là cần thiết để sớm ngăn chặn các nguồn lây nhiễm; đồng thời, tùy vào điều kiện, hoàn cảnh mà có những chiến lược phù hợp.

Tôi tham gia tổ Covid cộng đồng, tham gia trực chốt của tổ dân phố, chức năng chủ yếu tuyên truyền người dân nghiêm túc thực hiện 5K; thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến”, hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết...

Là một công dân Thủ đô, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Hà Nội theo tinh thần Công điện số 19/CĐ-UBND đến 6 giờ sáng ngày 6/9 là phù hợp với bối cảnh tình hình hiện nay. Chúng ta cần quyết liệt với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thà cố gắng thực hiện giãn cách thêm để sớm khoanh vùng, xử lý dịch còn hơn để những hiểm nguy luôn hiện hữu, sẵng sàng bùng phát bất cứ lúc nào.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần