Cán bộ thuế còn “nhũng nhiễu” hộ kinh doanh

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 11/6, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Giảm tham nhũng trong khu vực hộ kinh doanh tại Việt Nam - giải pháp từ cải cách lĩnh vực thuế”.

Đánh giá chung về công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, các đại biểu cho rằng, công tác này đang bộc lộ nhiều bất hợp lý, vẫn còn tình trạng thất thu thuế do chưa có sự phối hợp tốt giữa chính quyền địa phương và cơ quan thuế. Công tác thu thuế còn lạc hậu, chưa theo kịp tiến trình cải cách, hiện đại hóa của ngành thuế. Người dân vẫn phải nộp thuế ở ngân hàng, kho bạc, chưa được hỗ trợ khai thuế, nộp thuế điện tử như đối với DN…

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo ông Nguyễn Hồng Khoái – Giám đốc Công ty Tư vấn phát triển DN Hà Nội, đây là kẽ hở dẫn đến tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ thuế đối với các hộ kinh doanh. Chia sẻ quan điểm này, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI cho biết, cả nước có gần 4 triệu hộ kinh doanh cá thể, là nguồn DN trong tương lai có đóng góp quan trọng cho ngân sách, tuy nhiên hiện vẫn chưa có hướng dẫn thuế cho đối tượng này dẫn tới nhiều bất cập trong việc thu thuế. Số liệu của Tổng cục Thống kê còn đưa ra con số “vênh” cao hơn, theo đó tính đến năm 2014 Việt Nam có hơn 4,6 triệu hộ kinh doanh, tạo khoảng 7,950 triệu lao động. Tỷ trọng đóng góp GDP khá cao, 32% GDP. 

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, thúc đẩy khu vực này phát triển, tạo an sinh xã hội, các ý kiến cho rằng, Nhà nước cần ban hành các văn bản hướng dẫn về chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế và giảm tối đa sự tiếp xúc trực tiếp giữa hộ kinh doanh với cán bộ thuế… Triển khai các giải pháp về ứng dụng CNTT để áp dụng thí điểm trong năm 2016 nhằm đáp ứng yêu cầu kê khai thuế, nộp thuế điện tử đối với cá nhân bao gồm cả hộ kinh doanh.