Cán bộ thuế dàn hàng "đuổi" khách: Ngành thuế lên tiếng

D. Tiêu (t/h)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước thông tin về việc Đội thuế liên phường xã Bắc Hà (Hà Tĩnh) dàn hàng chặn khách vào quán ăn, Cục Thuế Hà Tĩnh khẳng định: không có chuyện cán bộ thuế dàn hàng ngang đuổi khách.

Đây là khẳng định của Cục Thuế Hà Tĩnh trước thông tin về việc Đội thuế liên phường xã Bắc Hà dàn hàng chặn khách vào quán ăn.
Vụ việc cụ thể được báo chí phản ánh: Vào sáng 27/9, chủ hàng phản ánh, khi đang chuẩn bị dọn quán bán hàng thì có nhóm khoảng 6 cán bộ thuế phường Bắc Hà đến để làm việc, yêu cầu đóng thuế. Trong lúc làm việc, ông Trần Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội Thuế phường Bắc Hà đã yêu cầu chủ quán phải nộp đủ 12 triệu đồng tiền thuế cho 3 tháng mà nhà hàng đang nợ, nếu không sẽ không cho khách vào quán ăn. Do quán chưa nộp thuế nên một số cán bộ đội thuế phường Bắc Hà đã đứng dàn hàng ngang trước quán yêu cầu khách đi chỗ khác ăn vì quán này còn nợ thuế khiến quán ăn vắng khách.
 Nhóm cán bộ thuế được cho là đã đứng dàn hàng chặn khách vào quán ăn (Ảnh: Facebook)
Và theo trình bày của chị Phan Thị Thủy, chủ nhà hàng bò né Trường Tín, số 145, đường Nguyễn Huy Tự, thuộc phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh), sau khi xảy ra sự việc: Vào đầu tháng 7/2016, nhà hàng chị có nhận được văn bản tăng thuế từ 1 triệu đồng lên 4 triệu đồng. Do thấy số tiền nộp thuế tăng lên cao quá nên nhà hàng Trường Tín đã làm đơn xin miễn giảm thuế. Tuy nhiên, việc xin miễn thuế của nhà hàng chưa được giải quyết thì xảy ra chuyện này.
Cũng theo chị Phan Thị Thủy, lúc cán bộ thuế đến tưởng để giải quyết sự việc nhưng thực ra là để bắt nhà hàng phải nộp đủ 3 tháng tiền thuế. Lúc đó, ông Trần Mạnh Hùng nói, nếu nhà hàng không nộp đủ 3 tháng với tổng tiền 12 triệu thì sẽ không cho khách vào quán ăn.
Do lúc đó không có tiền, phía nhà hàng cũng giải thích là đã làm văn bản xin miễn giảm và đang chờ kết quả. Nếu sau đó không được chấp thuận thì nhà hàng vẫn đóng thuế, tuy nhiên cán bộ thuế vẫn không chấp nhận việc nợ thuế của nhà hàng này, nhóm cán bộ này đã dàn thành hàng ngang trước quán. Khi thấy khách đến, nhóm cán bộ này đã "đuổi" không cho khách vào ăn.
Vì bị cán bộ đuổi khách nên trong sáng 27/9, nhà hàng Trường tín chỉ bán được 6 suất ăn, trong khi bình thường quán bán được khoảng 120 suất/1 ngày. Vì sợ việc làm này sẽ khiến quán mất khách nên chị Thuỷ đã đi vay nóng 8 triệu đồng để lên cơ quan thuế nộp trước 2 tháng.
Trước thông tin này, Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh có báo cáo nhanh đến Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính cho biết, qua nhiều lần làm việc, gọi điện đôn đốc và làm các thủ tục theo quy trình quản lý thu nợ thuế nhưng đến ngày 26/9, chủ hộ kinh doanh Hồ Quang Trường tại địa chỉ 145 Nguyễn Huy Tự, phường Bắc Hà vẫn không chấp hành nộp thuế.
Vào hồi 6 giờ 30 phút ngày 27/9, đoàn chống thất thu của Ủy ban Nhân dân phường Bắc Hà đã đến để gặp chủ hộ tại cơ sở kinh doanh để động viên, thuyết phục nộp thuế.
Khẳng định đây là sự việc có thật nhưng lãnh đạo Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh cho rằng "​không có sự việc cán bộ thuế dàn hàng ngang đuổi khách."
"Sau khi đoàn xuống đôn đốc nộp thuế, vào hồi 14 giờ 30 phút, ngày 28/9, hộ kinh doanh Hồ Quang Trường đã nộp số thuế nợ là 8 triệu đồng vào ngân sách và cam kết sẽ nộp thuế tháng Chín theo quy định. Hiện nay hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ Hồ Quang Trường đã trở lại bình thường," báo cáo nêu rõ.
Tuy nhiên, báo cáo của ngành thuế cũng cho biết, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Chi cục thuế Thành phố Hà Tĩnh rút kinh nghiệm và nghiêm túc kiểm điểm ông Trần Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội Thuế phường Bắc Hà và các cán bộ thuế liên quan trong công tác thu thuế.
Theo lãnh đạo Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh là bởi "việc thực thi nhiệm vụ thu nợ thuế chưa thực sự phù hợp với thực tế kinh doanh của người nộp thuế và thiếu tế nhị, đôn đốc thu thuế vào thời điểm kinh doanh ăn sáng đông người, hộ kinh doanh đang tập trung vào kinh doanh".