Cán bộ Vietcombank lừa 20 tỷ đồng vì buôn vàng, chứng khoán

Chia sẻ

KTĐT - Tại cơ quan điều tra, Thái khai đã sử dụng sổ đỏ giả bán cho nhiều người... lừa trên 20 tỷ đồng. Số tiền này, cựu trưởng phòng giao dịch số 2 Vietcombank Vũng Tàu đã tiêu xài và thua lỗ khi đầu tư vàng, chứng khoán.

KTĐT - Tại cơ quan điều tra, Thái khai đã sử dụng sổ đỏ giả bán cho nhiều người... lừa trên 20 tỷ đồng. Số tiền này, cựu trưởng phòng giao dịch số 2 Vietcombank Vũng Tàu đã tiêu xài và thua lỗ khi đầu tư vàng, chứng khoán.

Hiện Nguyễn Quốc Thái (38 tuổi) đã bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu Nguyễn Quốc Thái khai nhận đã nhiều lần sử dụng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất giả để thế chấp nhiều lần và bán cho nhiều người.

Cụ thể, khi được bố mẹ ủy quyền căn nhà 33 Đồ Chiểu, phường 1, TP Vũng Tàu, Thái đã đem thế chấp tại Ngân hàng Techcombank chi nhánh Bà Rịa để vay 4,5 tỷ đồng. Đến hạn không có tiền, Thái đã nhờ bà Phạm Linh Dung trả giúp và bà Dung giữ chủ quyền nhà. Vì không có tiền chuộc, ngày 5/8, vợ chồng Thái đã đồng ý làm thủ tục chuyển nhượng căn nhà trên cho bà Dung.

Dù vậy, Thái tiếp tục nhờ một người ở TP HCM làm giả một lúc 3 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất căn nhà trên. Từ đó, Thái tiếp tục đem đi thế chấp, vay tiền của nhiều người, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Chưa hết, căn nhà 30 Đồ Chiểu của vợ chồng Thái đứng tên sở hữu cũng được bán giá 4 tỷ đồng. Nhưng vị cán bộ ngân hàng này lại tiếp tục làm 3 bộ giấy tờ giả bán cho 3 người khác lấy 8 tỷ đồng.

Cũng bằng phương thức, thủ đoạn trên, Thái đã làm giả giấy tờ của căn nhà 10 K2 Trung tâm Thương mại TP Vũng Tàu để bán cho 2 người khác chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng.

Lô đất của vợ chồng Thái ở khu Á Châu, phường 2, TP Vũng Tàu cũng được anh ta làm giả “sổ đỏ” bán cho bà Đường Thị Thu Hoành với giá 2 tỷ đồng. Ngoài ra, theo cơ quan công an, Nguyễn Quốc Thái còn vay tín chấp của nhiều người với số tiền hơn 6 tỷ đồng chưa trả.

Theo một lãnh đạo VKSND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, đa số những người mua nhà và đất của Thái đều là những người buôn bán, kinh doanh bất động sản. Do đó, những người này chỉ cần nhìn trên giấy tờ để mua mà ít ra thực địa hoặc đến xem nhà. Mặt khác, Thái lại là cán bộ của ngân hàng nên nhiều người tin tưởng.