Cận cảnh bên trong ổ dịch ở Thanh Xuân Trung

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ổ dịch phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) bùng phát từ ngày 23/8, đến nay ghi nhận 270 ca mắc Covid-19. Chính quyền địa phương đang nỗ lực thực hiện các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh.

Theo Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng, để đảm bảo an toàn trong khu vực phong tỏa ở phường Thanh Xuân Trung, quận đã cử các lực lượng dân quân tự vệ, tình nguyện mang lương thực, thực phẩm vào từng nhà. Đây là khu vực dân cư đan xen, chủ yếu là người lao động và công nhân viên của các nhà máy, xí nghiệp cũ.

“Các chung cư cũ xây dựng từ các năm 1960 - 1970, rất nhiều nhà không có nhà vệ sinh riêng, phải đi vệ sinh chung, sinh hoạt chung. Không gian ẩm thấp là nguyên nhân tiềm ẩn dễ lây lan dịch bệnh. Chính quyền đang nỗ lực bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, sớm khống chế dịch bệnh” - Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng thông tin.

Trong những ngày qua, hàng tấn lương thực, rau củ đã được các dân quân tự vệ, tình nguyện viên phát miễn phí cho khoảng 700 hộ dân bị phong tỏa

Trong những ngày qua, tổ công tác đặc biệt 48 thành viên, gồm lực lượng công an, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên do Thiếu tá Mai Văn Đạo – Phó Trưởng Công an phường Thanh Xuân Trung làm tổ trưởng đã thực hiện nhiệm vụ trong khu vực phong tỏa tại ổ dịch Thanh Xuân Trung.

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Thiếu tá Mai Văn Đạo – Phó Trưởng Công an phường Thanh Xuân Trung cho biết, nhiệm vụ của tổ công tác đặc biệt là đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực phong tỏa; đảm bảo công tác PCCC, cứu hộ cứu nạn. Đồng thời, duy trì 13 chốt trực 24/24 giờ hàng ngày, không để người dân ra khỏi nhà trong mọi trường hợp; xử lý các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch.

Đặc biệt, các thành viên tổ công tác trực tiếp tham gia tuyên truyền Nhân dân chấp hành nghiêm việc phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm “ai ở đâu, ở yên đó”. Vận chuyển nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm đến tận nhà dân; tổ chức tuần tra trong khu phong tỏa, sẵn sàng hỗ trợ người dân khi có yêu cầu. Tổng vệ sinh, thu gom rác thải toàn bộ 2 ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi.

“Bên cạnh đó, các thành viên tổ công tác cùng cán bộ y tế đến từng nhà dân để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19; trực tiếp mời, gọi và hướng dẫn công dân thuộc diện F0, F1 đi chữa bệnh và cách ly tập trung...” - Thiếu tá Mai Văn Đạo thông tin.

Trước đó, UBND quận Thanh Xuân đã lập Sở chỉ huy tiền phương phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực cách ly (ngõ 328, ngõ 330 đường Nguyễn Trãi; từ số nhà 326 đến dãy nhà số 328 và dãy nhà số 332 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung) do Phó Chủ tịch UBND quận phụ trách văn hóa - xã hội Đặng Khánh Hòa làm Chỉ huy trưởng.

Quận cũng triển khai lắp đặt, bố trí hệ thống camera giám sát và hệ thống loa truyền thanh, loa lưu động tại các khu tập thể, đầu ngách trong khu vực cách ly để tuyên truyền, nhắc nhở việc thực hiện của người dân...

Các tình nguyện viên gõ cửa, phát miễn phí nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm cho các hộ dân

Các thành viên tổ công tác đặc biệt vận chuyển nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm đến tận nhà dân

Trong những ngày qua, tổ công tác đặc biệt 48 thành viên, gồm lực lượng công an, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên đã thực hiện nhiệm vụ trong khu vực phong tỏa tại ổ dịch Thanh Xuân Trung

Các thành viên tổ công tác đặc biệt tổ chức tuần tra trong khu phong tỏa, sẵn sàng hỗ trợ người dân khi có yêu cầu

Nhiệm vụ của tổ công tác đặc biệt là đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực phong tỏa; duy trì 13 chốt trực 24/24 giờ hàng ngày, không để người dân ra khỏi nhà trong mọi trường hợp

Các thành viên tổ công tác đặc biệt cùng cán bộ y tế đến từng nhà dân để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19; trực tiếp mời, gọi và hướng dẫn công dân thuộc diện F0, F1 đi chữa bệnh và cách ly tập trung...