Cận cảnh các mục tiêu tại Syria bị phá hủy sau cuộc không kích của Mỹ và liên quân

Nguyễn Phương (Theo CNN, CBS)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đêm 13/4, liên quân Mỹ, Anh, Pháp đã phóng 105 quả tên lửa xuống 3 địa điểm ở Syria. Lầu Năm góc khẳng định cuộc không kích đã "tấn công thành công tất cả các mục tiêu".

Với cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ cùng 2 nước đồng minh Anh và Pháp đã phát động tấn công 105 tên lửa vào Syria.
Các hình ảnh được đăng tải cho thấy tòa nhà cơ sở nghiên cứu khoa học ở Damascus trở nên hoang tàn sau vụ tấn công.

Sau chiến dịch không kích đêm 13/4, phía Syria tuyên bố đã đánh chặn 71/103 quả tên lửa của liên quân và một số mục tiêu đã không chịu bất cứ thiệt hại gì. Tuy nhiên, kênh CNN của Mỹ ngày 15/4 đã công bố những hình ảnh vệ tinh chứng minh các mục tiêu không kích đã bị phá hủy nghiêm trọng.
Theo CNN, mặc dù phía Syria nói rằng không hư hại gì nhưng hình ảnh vệ tinh cho thấy các mục tiêu vụ tấn công thiệt hại nặng. Vụ tấn công bằng tên lửa của liên quân ngày 14/4 đã phá hủy Viện nghiên cứu khoa học Syria ở thủ đô Damascus.
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 14/4, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph F.Dunford cho biết, liên quân đã nã tên lửa vào 3 mục tiêu liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của chính phủ Syria, gồm cơ sở nghiên cứu khoa học ở Damascus, một kho lưu trữ vũ khí hóa học và một kho chứa kiêm chốt chỉ huy ở TP Homs.
Ảnh vệ tinh chụp một trong 2 cơ sở của trung tâm trữ vũ khí hóa học Him Shinshar của Syria tại Homs sau khi bị không kích.
Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White khẳng định, cuộc tấn công vào Syria đêm 13/4 chỉ mang hình thức “răn đe” và nhằm hạn chế năng lực vũ khí hóa học của quốc gia Trung Đông này. Dana White nói: “Chiến dịch quân sự này không tượng trưng cho một sự thay đổi trong chính sách Mỹ, cũng không phải là sự cố gắng của Mỹ trong việc lật đổ chế độ Syria. Vụ tấn công vào Syria là một phản ứng hợp lý, hợp pháp".
Cũng tại cuộc họp báo, Trung tướng Mỹ Kenneth McKenzie đã mô tả chiến dịch tấn công của Mỹ, Anh và Pháp với 105 quả tên lửa được phóng đi nhằm vào 3 mục tiêu thuộc cơ sở hạ tầng vũ khí hóa học của Syria là “chính xác và hiệu quả”.
Mục tiêu thứ 2 tại Homs sau khi trúng tên lửa liên quân. Mỹ tuyên bố đây là cơ sở trữ vũ khí hóa học của Syria.
Ông Kenneth McKenzie cũng khẳng định “không có máy bay hay tên lửa nào trong chiến dịch này bị phòng không Syria đánh chặn thành công”.
Thông tin từ tướng McKenzie dường như trái ngược hoàn toàn với tuyên bố của Nga và Syria đưa ra trước đó, là “phần lớn” tên lửa của Mỹ và đồng minh đã bị lực lượng phòng không Syria đánh chặn thành công.
Ảnh vệ tinh chụp Trung tâm nghiên cứu Barzah ở Damascus trước (bên trái) và sau trận không kích (bên phải).
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng chiến dịch đã được thực hiện "một cách hoàn hảo".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần