Cận cảnh điểm tiêm vaccine “dã chiến” cho người dân tại 2 khu vực phong toả của quận Đống Đa

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian tiêm bắt đầu từ ngày 27 – 30/8. Tại mỗi điểm sẽ được bố trí 4 dây chuyền tiêm và 1 tổ trực cấp cứu. Dự kiến, trong 4 ngày triển khai sẽ tiêm được khoảng 8.000 mũi cho người dân của 2 phường.

Chiều 27/8, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Trịnh Hữu Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa kiêm Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid - 19 tại vùng cách ly cho biết, bắt đầu từ sáng nay (27/8), lực lượng chức năng của 2 phường đang thực hiện phong toả (Văn Chương và Văn Miếu) đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận lập điểm tiêm dã chiến để tiêm vaccine cho người dân trong vùng phong toả.
 Điểm tiêm dã chiến đặt ngay tại lòng đường phố Quốc Tử Giám - địa bàn giáp ranh phường Văn Chương và Văn Miếu.
Theo ông Trịnh Hữu Tuấn, ngay sau khi quận Đống Đa ban hành quyết định phong toả toàn bộ 2 phường (Văn Chương và Văn Miếu) bắt đầu từ 18 giờ ngày 21/8 để phòng chống dịch Covid-19, song song với việc nhanh chóng đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân, triển khai chốt trực, Sở Chỉ huy tiền phương tại đây đã chỉ đạo lực lượng y tế tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người dân tại 2 phường với hơn 7.000 hộ dân và khoảng hơn 21.000 nhân khẩu. Đến nay, kết quả bước đầu đã có 15.000 mẫu âm tính.
 Người dân đến tiêm đều được yêu cầu đo thân nhiệt và sát khuẩn.
Vì vậy, để đảm thực hiện tốt công tác khoanh vùng, dập dịch tại địa bàn 2 phường, Sở Chỉ huy tiền phương đã nhanh chóng thiết lập, triển khai 4 điểm tiêm dã chiến để tiêm vaccine cho người dân ngay trong khu vực phong toả. Thời gian tiêm bắt đầu từ ngày 27 – 30/8. Tại mỗi điểm sẽ được bố trí 4 dây chuyền tiêm và 1 tổ trực cấp cứu. Dự kiến, trong 4 ngày triển khai sẽ tiêm được khoảng 8.000 mũi cho người dân của 2 phường.
 Người dân được bố trí chỗ ngồi chờ đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch.
Trước đó, tối 21/8, Công an quận Đống Đa đã tham mưu với UBND quận Đống Đa về việc triển khai phương án các chốt phong tỏa toàn bộ các đường dẫn vào 2 phường Văn Chương, Văn Miếu sau khi có quyết định phong tỏa trên 2 địa bàn này từ 18 giờ cùng ngày.
 Bên trong mỗi điểm tiêm đều được bố trí các khoang riêng biệt để hạn chế tiếp xúc và đảm bảo phòng chống dịch.
Theo đó, quận Đống Đa triển khai các chốt vòng trong và vòng ngoài. Trong đó, quận xây dựng, bố trí 17 chốt tại vòng ngoài, phong tỏa vòng quanh cả 2 phường Văn Chương và Văn Miếu. Trong đó, có 13 chốt cứng và 4 chốt mở. Chốt mở sẽ sử dụng để vận chuyển nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm, y tế, phòng cháy chữa cháy và còn 13 chốt cứng sẽ được phong tỏa cố định. Mỗi chốt có gần 10 thành viên gồm các lực lượng Công an, quận đội, y tế, thanh niên, dân quân tự vệ….
 Người dân đều được tư vấn, khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine.
Cùng với đó, quận Đống Đa cũng thành lập 4 tổ cơ động tuần tra, để kịp thời xử lý các tình huống phức tạp xảy ra tại các chốt và trên địa bàn 2 phường. Ngoài ra, bên trong các phường sẽ chủ động bố trí các chốt tại các ngõ, ngách để kiểm soát. Tại phường Văn Miếu, đến thời điểm này, UBND phường đã chỉ đạo triển khai xong 14 chốt kiểm soát tại các khu dân cư.
 Nhân viên y tế được bố trí tại các khoang trong điểm tiêm để hỗ trợ, hướng dẫn người dân đến tiêm.
Ngay sau khi quyết định phong tỏa 2 phường Văn Chương và Văn Miếu của UBND quận Đống Đa có hiệu lực, các lực lượng chức năng đã khẩn trương bố trí lực lượng, làm nhiệm vụ chốt tại các vị trí quy định, đảm bảo toàn bộ người dân 2 địa phương này nội bất xuất, ngoại bất nhập.
 Các dây truyền tiêm đều được bố trí giãn cách để hạn chế tiếp xúc và phòng chống dịch.
Theo lãnh đạo Công an quận Đống Đa, đơn vị này đã huy động gần 100 cán bộ chiến sỹ tăng cường cho các chốt. Trong đó, toàn bộ 17 chốt phong tỏa sẽ có Chỉ huy các đội nghiệp vụ trực 24/24 để kịp thời xử lý các tình huống.
 Khu vực để người dân ngồi chờ theo dõi sau tiêm.