Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cận cảnh dự án Làng đại học Đà Nẵng đang được giải phóng mặt bằng

Kinhtedothi- Sau gần 27 năm bị “treo”, Dự án Làng Đại học Đà Nẵng sắp được “cởi trói” khi phía Đà Nẵng đang hoàn thành giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư để triển khai.
Dự án Làng Đại học Đà Nẵng nằm trên địa bàn Đà Nẵng và Quảng Nam, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 1997. Để đẩy nhanh tiến độ dự án, phía Đà Nẵng đặt mục tiêu đến 30/4  sẽ hoàn thành giải phóng, bàn giao 40 ha mặt bằng.
Ghi nhận của báo Kinh tế & Đô thị, những ngày qua, các hộ dân ở địa bàn phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) khẩn trương tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng.
“Dự án kéo dài quá lâu khiến cuộc sống của gia đình rất bất tiện. Nay chúng tôi bàn giao lại mặt bằng cho địa phương để đến chỗ ở mới, hy vọng mọi thứ sẽ tốt hơn, ổn định hơn. Thật sự rất vui vì gia đình chúng tôi thoát cảnh sống treo” - bà Nguyễn Thị Xuân (trú phường Hòa Quý) chia sẻ.
Ông Ngô Thanh Trà - Chủ tịch UBND phường Hòa Quý cho biết, thời gian qua, phường đã chia các tổ đến từng hộ vận động, tuyên truyền để người dân sớm bàn giao mặt bằng cho địa phương nhằm đẩy nhanh thực hiện dự án.
Chính quyền địa phương đồng thời ghi nhận ý kiến của người dân còn vướng mắc, tổng hợp báo cáo cơ quan có thẩm quyền để có hướng xử lý, giải quyết từng trường hợp cụ thể.
“Đến nay, chỉ còn 3 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng trong tổng số hơn 750 hồ sơ có nhà và đất. Đến 30/4, đảm bảo tất cả sẽ bàn giao mặt bằng sạch để tái khởi động Dự án Làng Đại học Đà Nẵng” - ông Trà thông tin.
Theo số liệu mới nhất, diện tích dự án thuộc địa bàn Đà Nẵng đã giải phóng mặt bằng các giai đoạn trước 39ha. Hiện đang giải phóng mặt bằng 40ha và dự kiến hoàn thành bàn giao mặt bằng trước ngày 30/4. Còn lại khoảng 30ha sẽ thực hiện giải phóng mặt bằng trong giai đoạn tiếp theo.
Nếu như dự án đang được khơi thông ở Đà Nẵng thì phía Quảng Nam vẫn còn “bế tắc”.
Cụ thể theo các cuộc rà soát của Quảng Nam, phần diện tích cần giải phóng mặt bằng là 170,28/190ha, liên quan đến 1.845 hộ dân. Trong đó có 1.375 hộ ảnh hưởng đất ở, cần 3.155 lô đất tái định cư trên diện tích hơn 100ha. Đến nay, Quảng Nam mới chỉ triển khai 1,02ha khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng do đường bao dự án.
Tuy nhiên, việc triển khai mới chỉ dừng lại ở công tác đền bù và tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng để xây dựng khu tái định cư, các hộ ảnh hưởng đường bao vẫn chưa được bồi thường thiệt hại và chưa có kế hoạch di dời.
Ngoài ra, tại khu vực Dự án Làng Đại học Đà Nẵng thuộc địa phận Quảng Nam, hiện có hơn 500 trường hợp xây dựng trái phép trên diện tích gần 5ha.
Cận cảnh dự án tại Quảng Nam bị thanh tra đột xuất

Cận cảnh dự án tại Quảng Nam bị thanh tra đột xuất

Cận cảnh dự án khu dân cư ở Quảng Nam bị đề nghị xử phạt

Cận cảnh dự án khu dân cư ở Quảng Nam bị đề nghị xử phạt

Khu ký túc xá bỏ hoang ở Đà Nẵng

Khu ký túc xá bỏ hoang ở Đà Nẵng

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phường Hồng Hà: Khơi thông nguồn lực từ việc hóa giải 5 điểm nghẽn đô thị

Phường Hồng Hà: Khơi thông nguồn lực từ việc hóa giải 5 điểm nghẽn đô thị

03 Feb, 02:24 PM

Kinhtedothi - Trong giai đoạn then chốt chuẩn phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, UBND phường Hồng Hà đã triển khai một chiến dịch toàn diện nhằm giải quyết dứt điểm các "điểm nghẽn" về hạ tầng và trật tự xã hội. Đây không chỉ là nhiệm vụ cấp bách mà còn là chiến lược dài hạn để xây dựng một đô thị văn minh, bền vững.

Xã Thiên Lộc tạo chuyển biến tích cực trong giải phóng mặt bằng từ công tác dân vận

Xã Thiên Lộc tạo chuyển biến tích cực trong giải phóng mặt bằng từ công tác dân vận

30 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh nhiều dự án hạ tầng, chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế - xã hội đang được triển khai đồng loạt, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tiếp tục được xã Thiên Lộc (TP Hà Nội) xác định là khâu then chốt. Bằng cách tiếp cận bài bản, linh hoạt và đặt người dân ở vị trí trung tâm, công tác dân vận trong GPMB đã có những chuyển biến tích cực, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Phường Hồng Hà tổ chức cưỡng chế đất công, củng cố kỷ cương quản lý đô thị

Phường Hồng Hà tổ chức cưỡng chế đất công, củng cố kỷ cương quản lý đô thị

30 Jan, 12:02 PM

Kinhtedothi – Ngày 30/1, UBND phường Hồng Hà đã tổ chức cưỡng chế thu hồi diện tích 10,7m2 đất công tại số 10 ngõ 41 Phúc Xá theo Quyết định số 74/QĐ-CCXP, nhằm lập lại trật tự quản lý đất đai. Việc cưỡng chế thu hồi đất công tại phường Hồng Hà được triển khai theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Khánh thành Dự án cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô

Khánh thành Dự án cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô

29 Jan, 12:10 PM

Kinhtedothi - Hòa trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 29/1, phường Nghĩa Đô đã tổ chức Khánh thành, gắn biển dự án Cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ