Cận cảnh quy trình Pipe Jacking tại dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá

Vân Nhi - Quang Tấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Pipe Jacking - công nghệ khoan kích ngầm đã và đang được thực hiện tại dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá - TP Hà Nội nhằm đảm bảo chất lượng, tiến độ của dự án cũng như hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đối với môi trường xung quanh.

Ngày 28/4, BQL dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội tiến hành đưa công nghệ khoan kích ngầm (Pipe Jacking) vào hoạt động để thu gom nước thải.

 Khu vực đang triển khai khoan kích ngầm.

Theo công nghệ này, tại nhà máy xử lý nước thải (gói 1 của dự án Yên Xá), các chuyên gia sẽ tiến hành đặt các đoạn ống cống có đường kính lớn nhất là 2,2m, đường kính ống đã được tính toán thay đổi phù hợp với việc thu gom nước thải từ sông Tô Lịch, sông Lừ và một phần của quận Hà Đông. Trong quá trình thi công, các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam đã tính toán và sử dụng các tiêu chuẩn Nhật Bản được áp dụng tại Việt Nam.

 Các kỹ sư kiểm tra đầu cống trước khi đưa xuống giếng kích.

Ông Nguyễn Nguyên An – Đại diện chủ đầu tư tại công trường cho biết, việc thi công khoan kích ngầm đối với hệ thống tuyến cống của dự án nói chung và gói thầu số 1 nói riêng mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả về mặt xã hội, kinh tế và môi trường. Cũng theo ông An, giếng kích số 14 trong phạm vi nhà máy là hạng mục quan trọng, là nơi tiếp nhận cống của gói thầu số 2 (thu gom nước thải của sông Tô Lịch, sông Lừ và gói thầu số 4 (một phần nước thải của quận Hà Đông).

 Tại khu vực dẫn vào giếng kích, các tấm biển báo được dựng lên để cảnh báo.

Giếng kích số 14 có độ sâu đầu giếng là -9,11m đến cuối giếng là -9,48m, đường kính ống là 2,2m, tổng chiều dài 196m từ giếng kích 14 đến trạm bơm nước thải đầu vào. Đến nay, đơn vị thi công đã hoàn thiện các hạng mục bên trong giếng kích, đã đúc được 100% ống cống kích, công tác chuẩn bị máy móc và thiết bị phục vụ kích ống cống đã hoàn thành, đủ điều kiện để khoan kích.

 Khu vực giếng kích nhìn từ trên cao xuống.
 Các kỹ sư, công nhân làm việc tại khu vực giếng kích.
 Khu vực thi công giếng kích nhìn từ dưới lên.

Được biết, dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá TP Hà Nội do Ban QLDA Đầu tư Xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội làm chủ đầu tư; Tổ chức tư vấn lập Thiết kế kỹ thuật – Dự toán là Liên danh tư vấn NSC – NJS – OCG – ICC – CEEN. Dự án được thực hiện thông qua Hiệp định vay vốn số VN12 – P6 ngày 22/3/2013 từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

 Các kỹ sư kiểm tra một bộ phận của hệ thống bơm kích ngầm.
 Khu vực đầu não của hệ thống khoan kích ngầm.

Gói thầu Xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá công suất  270.000m3/ngày đêm được xây dựng trên diện tích khoảng 13,8ha tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, và 3 gói thầu xây dựng hệ thống cống thu gom, cống bao, cống đấu nối dọc sông Tô Lịch, sông Lừ và một phần khu vực Hà Đông – khu đô thị mới với tổng chiều dài các loại khoảng 52,6km, đường kính từ 400mm ÷ 2.200mm.

 Đường ống D2200 đủ rộng cho việc lắp đặt hệ thống khoan kích ngầm và thao tác làm việc của các công nhân, kỹ sư.
 Các thùng bùn sau khi được hút đầy sẽ được chuyển đến một khu vực riêng biệt, chờ xử lý theo quy định.
 Ngay sau đó, một chiếc thùng khác được đưa vào thế chỗ để đảm bảo việc hoạt động liên tục tại dự án.

Mặc dù dự án thi công trải qua giai đoạn khó khăn do tác động của ảnh hưởng dịch Covid-19, tuy nhiên, tại công trường, Chủ đầu tư, công ty tư vấn và các Nhà thầu đã nghiêm túc thực hiện  Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 05/CoT-UBND ngày 31/3 về phòng chống dịch nhưng vẫn đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án.