Hà Nội:

Cần chính sách mang tính đột phá về khoa học công nghệ

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng 14/1, Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021, triển khai kế hoạch công tác năm 2022. Tới dự có Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Hoàn thành nhiệm vụ kép

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng Sở Khoa học & Công nghệ (KH&CN) Hà Nội đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ theo Chương trình công tác và các nhiệm vụ đột xuất do UBND TP Hà Nội giao. Cụ thể, Sở đã tham mưu với Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội ban hành 2 Chương trình, 3 Nghị quyết, 5 Kế hoạch, 14 Quyết định để triển khai các hoạt động khoa học, công nghệ và quản lý nhà nước về KH&CN trên địa bàn TP…

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Nga
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Nga

Nhờ đó công tác quản lý nhiệm vụ KH&CN được thay đổi theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho nhà khoa học, tổ chức nghiên cứu và DN, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước. Quy trình thanh quyết toán kinh phí KH&CN tiếp tục được cải tiến, kinh phí phục vụ nghiên cứu khoa học được cấp kịp thời, đảm bảo tiến độ và theo đúng quy định.

Cùng với đó, công tác quản lý nhiệm vụ KH&CN đã có những bước đổi mới, thông qua Hội đồng tư vấn, kết hợp với những ý kiến xuất phát từ bất cập, vướng mắc nảy sinh của các sở, ngành, đơn vị để xây dựng được nhiệm vụ xứng tầm để TP Hà Nội đặt hàng và tuyển chọn đơn vị thực hiện. Đây cũng là năm các DN tham gia tích cực trong công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Thông qua đó, kết quả nghiên cứu sẽ mang tính ứng dụng cao hơn, góp phần giải quyết bức xúc phát sinh, tránh lãng phí, dàn trải trong đầu tư nguồn lực cho KH&CN.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Nga
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Nga

Sản phẩm của các công trình nghiên cứu khoa học đã góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của kinh tế Thủ đô, đồng thời nâng cao năng lực quản lý của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Kết quả của các đề tài, dự án ngày càng được ứng dụng hiệu quả hơn vào thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Song song đó, hoạt động thẩm định, đánh giá công nghệ đã đáp ứng đầy đủ, kịp thời các yêu cầu của TP Hà Nội về việc thẩm định, đánh giá trình độ công nghệ cho dự án đầu tư trên địa bàn. Qua đó giúp TP và chủ đầu tư lựa chọn được những công nghệ đảm bảo tiêu chuẩn môi trường, lựa chọn được công nghệ thiết bị phù hợp. Các hoạt động quản lý Nhà nước về Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng tiếp tục được chú trọng triển khai và đem lại những kết quả tốt. Công tác thanh tra luôn đảm bảo đúng quy trình thanh tra, đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và nâng cao năng lực cạnh trạnh của các DN.

Đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô

Năm 2022, dự báo tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến khó lường, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19. KH&CN phát triển như vũ bão tác động sâu rộng đến các quốc gia trên mọi phương diện. Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tiếp tục thể hiện vai trò là một trong những đột phá chiến lược để phát triển Thủ đô giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng trao thưởng cho tập thể Sở KH&CN Hà Nội và các cá nhân. Ảnh: Phương Nga
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng trao thưởng cho tập thể Sở KH&CN Hà Nội và các cá nhân. Ảnh: Phương Nga

Phát biểu tai hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao những kết quả Sở KH&CN Hà Nội đã đạt được trong năm qua. Đặc biệt là Sở đã chủ động tham mưu với TP ban hành nhiều cơ chế, chính sách, văn bản nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động KH&CN trên địa bàn.

Gợi mở những về những giải pháp trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đề nghị Sở KH&CN Hà Nội cần tương tác nhiều hơn với các Viện, trường đại học, cơ quan Trung ương và địa phương về KH&CN; đồng thời, tạo kết nối với các trường, sở, cơ quan nghiên cứu, hợp tác. Bên cạnh đó, cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách mang tính đột phá, đặc thù về KH&CN đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP, để từ đó huy động hiệu quả nguồn lực xã hội và DN đầu tư phát triển thị trường KH&CN. Tham mưu với TP về các cơ chế, chính sách để thu hút nhân tài chuyên gia, nhà khoa học về cống hiến cho Thủ đô.

Cùng với đó, nghiên cứu đề xuất thí điểm phát triển loại hình DN KH&CN tại các viện, trường theo mô hình DN khởi nghiệp. Song song với đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu trong thực tiễn sản xuất kinh doanh; thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, phát triển mạnh lực lượng DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có tiềm năng tăng trưởng nhanh.

Ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Sở KH&CN đã đạt được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định, cùng với giáo dục và đào tạo, KH&CN được xem là quốc sách hàng đầu, đóng vai trò là động lực, đòn bẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm 2021-2025. Phát triển mạnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ góp phần phát triển Thủ đô hiện đại, văn minh.

Nhấn mạnh năm 2022 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm thứ 2 thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021 – 2025, thực hiện chủ đề năm 2022 của TP “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị tập thể lãnh đạo Sở KH&CN và toàn thể công chức, viên chức, người lao động cơ quan cần tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực khắc phục những khó khăn, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của Thành ủy, HĐND, UBND TP để xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện.

Cùng với đó, đẩy mạnh phong trào sáng kiến, sáng tạo trên địa bàn; rà soát, hoàn thiện, triển khai Đề án “Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP giai đoạn 2019 – 2025”. Triển khai các chương trình KH&CN theo hướng tinh gọn, thiết thực, lấy DN làm trung tâm, tăng cường gắn kết trực tiếp với các viện nghiên cứu, trường đại học, các trung tâm nghiên cứu của DN lớn trên địa bàn, các chương trình KH&CN quốc gia để đáp ứng nhu cầu phát triển các ngành, lĩnh vực, phát triển kinh tế - xã hội, chuỗi giá trị của sản phẩm, tạo giá trị gia tăng. Đặc biệt là chú trọng việc kết nối, huy động trí tuệ của các cơ sở nghiên cứu, các Cục, Vụ, Viện trên địa bàn TP Hà Nội, tạo ra sân chơi, đầu mối thu hút nhân tài.

Tại hội nghị, nhiều cá nhân, tập thể của Sở KH&CN đã vinh dự được nhận Cờ thi đua, Bằng khen, danh hiệu thi đua xuất sắc của UBDN TP Hà Nội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần