Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cần cơ chế hiệu quả trong phòng chống tham nhũng

Kinhtedothi - Ngày 28/6, Tổ chức hướng tới minh bạch phối hợp với Viện Chính sách công và pháp luật đã  tổ chức Hội thảo “Bước đầu tiếp cận kết quả 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN) qua một số lĩnh vực”. Tại đây, nhiều ý kiến đề nghị cần sửa đổi quy định về kê khai tài sản.
Theo TS Nguyễn Quốc Văn (Viện Chính sách công và pháp luật), cơ chế kiểm soát tài sản, thu nhập của những người có chức vụ, quyền hạn hiện rất yếu; được thực hiện một cách tràn lan, hình thức theo kiểu “trống giong cờ mở” mà không có sự lựa chọn. Pháp luật cũng chưa xử lý được tình huống tài sản tăng thêm mà không giải trình rõ nguồn gốc. Có đến 87,3% người dân được hỏi đề nghị sửa đổi căn bản các quy định về kê khai tài sản, thu nhập theo hướng thà ít mà tốt, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp để minh bạch hóa tài sản.
Quang cảnh buổi hội thảo.
Quang cảnh buổi hội thảo.
Viện dẫn nghiên cứu của Công ty Tư vấn Monaco khảo sát kết quả 10 năm thi hành Luật PCTN, ông Văn cho biết, hiện tượng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây khó khăn cho Nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ là phổ biến, nhất là tại cấp cơ sở. Qua tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử của 13.204 cơ quan, tổ chức tại 5 bộ, ngành và 31 tỉnh, TP trên cả nước đã phát hiện và xử lý 2.510 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm. Tham nhũng vặt diễn ra tràn lan, phổ biến, trong mọi hoàn cảnh. Các hành vi đưa và nhận hối lộ hầu như không loại trừ đối với người dân nào.

Chuyên gia pháp luật hình sự Tạ Thị Minh Lý - nguyên Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) bày tỏ băn khoăn khi Luật “đẹp”, nhưng ngoài thực tế tham nhũng vẫn “ổn định, bền vững và phát triển”. Một số ý kiến cho rằng, Luật PCTN và các văn bản pháp luật liên quan cần bổ sung các quy định hướng dẫn cụ thể và khả thi để khuyến khích các tổ chức xã hội và người dân tham gia đấu tranh chống tham nhũng. MTTQ Việt Nam cần xúc tiến việc xây dựng cơ chế phối hợp giữa MTTQ và các tổ chức thành viên với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong công tác PCTN, đồng thời cần chủ động hơn trong việc lập các đoàn giám sát khi phát hiện các vụ việc tham nhũng. Bởi thực tế, nhiều vụ tham nhũng được xử lý kịp thời là do nhiều tổ chức xã hội, báo chí và Nhân dân phát hiện, nhưng cơ chế hiện nay chưa khuyến khích được họ tham gia. Vì vậy cần cơ chế bảo vệ người tố cáo tham nhũng và tạo điệu kiện cho họ trong tố cáo tham nhũng, để hướng tới toàn dân chống tham nhũng.

Từ đó, các ý kiến cũng góp ý, khi sửa đổi Luật PCTN, dưới góc độ pháp luật tố tụng hình sự, cần bổ sung cơ chế bảo vệ cần thiết đối với người tố cáo; cung cấp thông tin về hành vi tham nhũng; mở rộng hình thức thu hồi tài sản tham nhũng; bổ sung quy định về bảo vệ nhân chứng hoặc người tố giác tội phạm; quy định về trình tự, thủ tục, thời hạn thực hiện giám định tư pháp, trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng trong việc tiếp nhận và sử dụng kết quả giám định.

Dự kiến, Hội nghị tổng kết toàn quốc 10 năm thi hành Luật PCTN sẽ được Chính phủ tổ chức vào đầu tháng 7 tới. Kết quả hội nghị này sẽ là cơ sở thực tiễn quan trọng để xây dựng dự án Luật PCTN sửa đổi. Theo Chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội Khóa XIV, tại phiên họp cuối năm 2016, Quốc hội sẽ xem xét lần đầu tiên dự án Luật PCTN sửa đổi và tại phiên họp cuối năm 2017, Quốc hội sẽ thông qua dự án Luật này.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xã Vân Đình: hoàn thành 13/13 chỉ tiêu được giao

Xã Vân Đình: hoàn thành 13/13 chỉ tiêu được giao

05 Dec, 09:59 PM

Kinhtedothi - Ngày 5/12, Đoàn giám sát số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Trần Đình Cảnh làm Trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Đảng uỷ xã Vân Đình.

Tạo không gian phát triển mới, kết nối vùng mạnh mẽ

Tạo không gian phát triển mới, kết nối vùng mạnh mẽ

05 Dec, 05:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 5/12, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông đã chủ trì hội nghị nghe Sở Xây dựng báo cáo phương án quy hoạch phát triển giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quách Tất Liêm và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Thành ủy Hà Nội giám sát công tác thực hiện chuyên đề trọng tâm, cấp bách tại phường Phương Liệt

Thành ủy Hà Nội giám sát công tác thực hiện chuyên đề trọng tâm, cấp bách tại phường Phương Liệt

05 Dec, 05:33 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 06 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đỗ Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy phường Phương Liệt, nhằm rà soát kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và kiểm tra việc thực hiện các chuyên đề trọng tâm cuối năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ