Cần có giải pháp căn cơ, thu ngân sách nhà nước cao nhất

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 28/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có buổi làm việc với Cục Thuế TP Hà Nội và các cấp các ngành về tình hình thu ngân sách năm 2013 và dự toán năm 2014.

Theo Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Phi Vân Tuấn, ngành thuế được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách (loại trừ khoản chênh lệnh thu chi ngân hàng) tăng 30,2% so thực hiện năm 2012, cao hơn so với tình hình thực tế khó khăn của năm 2013. Cục Thuế TP đã triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm, 9 nhóm giải pháp công tác thuế (trong đó chú trọng công tác đôn đốc kê khai, nộp thuế, tăng cường công tác thanh, kiểm tra thuế, đôn đốc thu nợ…).

 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo phát biểu tại buổi làm việc với Cục thuế TP Hà Nội.
Tính đến ngày 22/11/2013, Cục Thuế TP đã hoàn thành 5.048 cuộc thanh, kiểm tra thuế (tăng 6% so cùng kỳ năm 2012), kết quả đã giảm thuế được khấu trừ 179 tỷ, giảm lỗ DN đã kê khai 1.521 tỷ đồng, tổng số thuế truy thu, truy hoàn và phạt 1.611 tỷ đồng (tăng 38% so cùng kỳ). Đã kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế đối với 198.502 lượt hồ sơ, qua kiểm tra đã điều chỉnh tăng 277 tỷ đồng tiền thuế phải nộp, giảm khấu trừ 52 tỷ đồng, giảm lỗ 84 tỷ đồng. Do vậy, số thu ngân sách 11 tháng đầu năm đã đạt được những kết quả khả quan. Lũy kế 10 tháng đầu năm đã thu được 6.294 tỷ đồng đạt 59,1% chỉ tiêu thu nợ, trong đó tính riêng kết quả công tác đôn đốc thu nợ sau khi thành lập Ban chỉ đạo chống thất thu các cấp (từ tháng 8 đến 22/11), Cục Thuế TP đã thu được 1.490 tỷ đồng. Tháng 9/2013, Cục Thuế đã phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đưa lên phương tiện thông tin đại chúng và chuyển danh sách sang cơ quan công an phối hợp đôn đốc đối với 77 đơn vị chây ỳ, nợ đọng thuế với số nợ 1.800 tỷ đồng, đến nay đã thu được 100 tỷ đồng…

Cục Thuế TP Hà Nội kiến nghị từ nay đến cuối năm, UBND TP, Ban chỉ đạo chống thất thu và thu hồi nợ đọng thuế TP tăng cường chỉ đạo các cấp ủy chính quyền địa phương, các ban, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả hơn nữa với cơ quan thuế trong công tác chống thất thu ngân sách, đôn đốc, thu hồi nợ thuế, đặc biệt là công tác đôn đốc thu nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất...

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo biểu dương các ngành, Ngân hàng, Hải quan, đặc biệt Cục Thuế đã có những cố gắng triển khai nhiệm vụ hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của TP là thu ngân sách. Con số thu đến nay tuy không đạt và còn thấp nhưng giá trị tuyệt đối, nhất là thu thực từ nội địa, từ thực lực nền kinh tế của thành phố, không bởi cơ chế chính sách hay sự phân bổ của TƯ thì kết quả thu vẫn đạt cao hơn so với năm 2012.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, nhiệm vụ thu ngân sách rất quan trọng, trong khi thời gian thực hiện nhiệm vụ này chỉ còn 1 tháng. Bởi vậy, đối với thu nội địa yêu cầu ngành thuế phối hợp với các cấp, các ngành phải có giải pháp căn cơ, cụ thể để đẩy mạnh tăng thu nợ thuế nghĩa vụ của các thành phần kinh tế và tận thu, nhất thu tiền sử dụng đất trên địa bàn TP, trong đó, tập trung thu thuế của 30 dự án liên quan phát triển nhà ở. Theo Chủ tịch, nếu nỗ lực cao thì TP khả năng hoàn thành chỉ tiêu thu nội địa, đồng thời yêu cầu, phấn đấu thu ngân sách nhà nước ở mức cao nhất.

Về những trường hợp khác, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo chỉ đạo, đối với những dự án ở dạng chưa ngã ngũ về định giá, xác định cơ sở thu mà dự án chưa triển khai hoặc triển khai chậm thì cũng phải thực hiện tạm thu. Đồng thời, cải cách thủ tục hành chính, tìm cơ chế giá sàn để khơi thông thị trường, đẩy mạnh hoạt động đấu giá đất tại các địa phương nhưng kiên quyết không điều chỉnh giá sàn thấp hơn quy định của nhà nước. Những dự án nào đủ điều kiện giao đất thì đẩy nhanh thủ tục để giải quyết. Đối với khu vực thuộc nguồn thu TƯ chiếm tỷ trọng cao trong thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, đề nghị ngành hải quan cần phát huy lợi thế, cải cách thủ tục thông quan để đẩy mạnh nguồn thu này.

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo giao Cục Thuế giữ vai trò cơ quan chủ trì sẽ có trách nhiệm đôn đốc, triển khai giúp UBND và Ban chỉ đạo TP có những giải pháp căn cơ, cụ thể hơn trong điều hành thu ngân sách thường xuyên, tập trung trong tháng cuối năm 2013. Các ngành, nhất là tài chính phối hợp, thường xuyên báo cáo, tham mưu giúp thành phố đẩy mạnh thu đối với các nguồn thu khác để phấn đấu đạt chỉ tiêu đề ra.