Cần có hướng dẫn cụ thể về quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi tiếp công dân

Thủy Tiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tham luận tại hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành Thanh tra năm 2018, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng kiến nghị Thanh tra Chính phủ có hướng dẫn cụ thể các quy định về việc quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi tiếp công dân tại các Trụ sở tiếp công dân.

Chiều 16/1, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết ngành thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Tham dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng tham luận tại hội nghị.
Hà Nội tiếp nhận và xử lý gần 36.000 đơn
Tham luận tại điểm cầu TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cho biết: Năm 2018, Hà Nội đã bám sát sự chỉ đạo của T.Ư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ để xây dựng và triển khai đồng bộ kế hoạch công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng.
Về công tác thanh tra, TP triển khai 376 cuộc thanh tra hành chính (tăng 20% so với 2017); đã kết luận 316 cuộc; thu hồi 179 tỷ đồng, xử lý vi phạm 3,3ha đất. Thanh tra chuyên ngành được triển khai đồng bộ trên nhiều lĩnh vực KT-XH...
Về công tác tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết KNTC, các cơ quan hành chính đã tiếp thường xuyên gần 29.600 lượt công dân; 323 lượt đoàn đông người.
Lãnh đạo các cơ quan của TP đã tiếp định kỳ 16.020 lượt công dân, trong đó lãnh đạo UBND TP đã tiếp 438 lượt công dân; có một số vụ đông người đã được chỉ đạo kịp thời, không để diễn biến phức tạp, như: Việc bồi thường, hỗ trợ cho đối với các hộ dân khi thực hiện Dự án xây dựng nhà máy sản xuất Bia tại huyện Thường Tín; việc triển khai thực hiện Dự án trạm biến áp 110KV tại huyện Phú Xuyên… Toàn TP đã tiếp nhận và xử lý gần 36.000 đơn; đã giải quyết 2.727 vụ khiếu nại, đạt 84,1%; đã giải quyết 1.441 vụ tố cáo, đạt 86,9%.
Trong giải quyết các vụ khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài, TP đã phối hợp với Ban Tiếp công dân T.Ư giải quyết 104 vụ việc khiếu kiện vượt cấp, kiên quyết không để phát sinh “điểm nóng”, không để các vụ việc diễn biến phức tạp hơn.
Các cơ quan, đơn vị của TP thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng, như: Tăng cường công khai minh bạch, đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách TTHC, tăng cường ứng dụng CNTT trong cung cấp dịch vụ công để giảm thời gian và chi phí cho người dân và DN.
Năm 2019, Hà Nội tập trung triển khai hiệu quả công tác thanh tra năm 2019; tăng cường việc theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, tổ chức thực hiện các kết luận thanh tra và các văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra.
Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KNTC, PCTN; đẩy mạnh ứng dụng CNTT, đồng thời, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác thanh tra.
Kiến nghị ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể
Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng đã nêu một số kiến nghị, đề xuất. Cụ thể là: Kiến nghị Thanh tra Chính phủ triển khai Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về KNTC đến các quận, huyện, thị xã. Bên cạnh đó, sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Tố cáo năm 2018, Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018.
Đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT quan tâm, tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản pháp pháp luật về lĩnh vực nhà, đất nhằm ngăn ngừa phát sinh khiếu kiện. 
Với các vụ việc KNTC phức tạp, đông người, đề nghị các cơ quan T.Ư đồng thuận, thống nhất trong việc trả lời, hướng dẫn công dân nghiêm túc chấp hành các quy định của cơ quan có thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.
Đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ và các địa phương có công dân KNTC khiếu kiện kéo dài tại các cơ quan T.Ư tại Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng thường xuyên phối hợp để nắm tình hình, kiên trì vận động, thuyết phục người khiếu kiện trở về địa phương.
Hà Nội cũng đề nghị Thanh tra Chính phủ có hướng dẫn cụ thể các quy định về việc quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi tiếp công dân tại các Trụ sở tiếp công dân… góp phần tăng cường pháp chế, kỷ luật kỷ cương hành chính, đảm bảo phù hợp với thực tiễn, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi toàn quốc.