Cần đầu tư trên 350 tỷ đồng để xây khu tái định cư

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong hai năm 2008-2009, tỉnh Yên Bái đã triển khai 18 dự án với tổng số vốn là 53 tỷ đồng, di chuyển gần 900 hộ dân đến khu tái định cư.

KTĐT - Trong hai năm 2008-2009, tỉnh Yên Bái đã triển khai 18 dự án với tổng số vốn là 53 tỷ đồng, di chuyển gần 900 hộ dân đến khu tái định cư.

Hiện trên địa bàn tỉnh Yên Bái có trên 7.000 hộ dân đang sinh sống trong những khu vực nguy hiểm do sự đe dọa của thiên tai, trong đó trên 2.000 hộ nằm trong vùng đặc biệt nguy hiểm.

Theo ước tính, để có thể di dời toàn bộ số hộ dân này, số tiền cần phải đầu tư là trên 350 tỷ đồng.

Trong hai năm 2008-2009, tỉnh Yên Bái đã triển khai 18 dự án với tổng số vốn là 53 tỷ đồng, di chuyển gần 900 hộ dân đến khu tái định cư. Dự kiến đến cuối năm nay, tỉnh sẽ giải ngân toàn bộ nguồn vốn.

Cá biệt, chỉ có công trình di dân Mường Lai thuộc xã Mường Lai, huyện Lục Yên do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng nên tiến độ thi công còn chậm. Tuy nhiên, Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng cơ bản thủy lợi cũng dự kiến sẽ bàn giao trong năm 2010.

Theo ông Đoàn Hữu Phung - Phó Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng cơ bản thủy lợi Yên Bái, từ năm 2008, đơn vị được giao thêm nhiệm vụ là xây dựng các khu tái định cư để di dời các hộ dân đang sống trong vùng nguy hiểm bị đe dọa bởi thiên tai phải đạt các tiêu chí nông thôn mới, phù hợp với phong tục tập quán của mỗi dân tộc.

Ông Đinh Văn Chung, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên - gia đình vừa rời khu vực nguy hiểm đến nơi tái định cư cho biết, sau khi có mặt bằng, các hộ đều phấn khởi, huy động tất cả mọi nguồn lực để chuyển nhà đến nơi ở mới. Mỗi hộ được phân 250m2 đất ở, so với nơi ở cũ thì đất ở không rộng bằng, nhưng đủ dựng một ngôi nhà sàn.

Đường đi trong thôn đều đổ bê tông, nước máy kéo đến tận chân cầu thang, cột điện thắp sáng ngay cạnh nhà, ai cũng mừng vì được đến nơi ở mới tốt hơn rất nhiều nơi ở cũ dưới kia…

Trong năm 2010, tỉnh Yên Bái sẽ thực hiện tiếp 8 dự án tại các huyện Yên Bình, Văn Yên, Lục Yên, Trạm Tấu, Vấn Chấn, Mù Cang Chải và thị xã Nghĩa Lộ. Không chỉ tạo điều kiện cho nhân dân đang sinh sống trong vùng thiên tai nguy hiểm sớm ổn định đời sống, đây còn là động lực giúp đẩy nhanh thực hiện quy hoạch nông thôn mới./.