Cần giải quyết tranh chấp ở Biển Đông một cách hòa bình

Lan Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 4/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho rằng, quan chức các bên cần hành động và phát biểu phù hợp.

 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.
Ngày 4/8, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn kêu gọi quân đội, cảnh sát và nhân dân Trung Quốc chuẩn bị cuộc chiến tranh trên biển, ông Lê Hải Bình cho biết, hòa bình và ổn định ở Biển Đông là nguyện vọng và lợi ích của các nước và ngoài trong khu vực. Các tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.
"Tôi cho rằng quan chức các nước cần hành động và phát biểu một cách phù hợp với các tuyên bố chính thức cũng như nghĩa vụ của quốc gia mình là tôn trọng luật pháp quốc tế và không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.
Về thông tin Tòa án tối cao Trung Quốc ban hành quy định xử lý hình sự ngư dân nước ngoài đánh cá trái phép tại vùng biển nước này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, việc đối xử với ngư dân ở Biển Đông trước hết cần phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như các thỏa thuận giữa các nước đã đạt được trong khu vực trên tinh thần nhân đạo. "Việt Nam cũng bảo lưu các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần