Cần hiểu và dùng đúng nồi lá xông mùa dịch

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước hết, chúng ta cần biết khi virus đã nhiễm vào cơ thể thì xông nhiệt độ cao cũng không thể diệt được virus. Nên nhớ virus không sống bên ngoài tế bào của chúng ta.

Khi nhiễm, virus sẽ chui vào tế bào niêm mạc đường hô hấp, nhờ tế bào của người bị nhiễm sản xuất ra nhiều virus mới và xâm nhiễm qua các tế bào lân cận qua khoảng kẽ những tế bào. Xông nóng chỉ ở ngoài bề mặt niêm mạc, tức không ảnh hưởng đến virus bên trong tế bào. Vì thế súc họng hay xông mũi họng cỡ nào cũng không làm sạch được nó. Xông nóng chỉ làm cho chúng ta đỡ nghẹt mũi, đỡ khô họng, loãng đàm để dễ khạc. Xông thảo dược có những tác dụng cụ thể của nó, để làm giảm triệu chứng, không nên được xem như là phương pháp chữa trị virus.
 Ảnh minh họa.
Tinh dầu nhìn chung đều mang các hợp chất kháng khuẩn, nên khi đi vào cơ thể, chúng giúp diệt mầm bệnh. Các hợp chất cụ thể khác nhau tùy thuộc vào loại dầu cụ thể, nhưng có hai hợp chất đáng kể đó là aldehyde và phenol. Aldehyde là một chất khử trùng phổ rộng với khả năng khử trùng và tiêu diệt nấm, virus và vi khuẩn. Còn phenol là hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa, cũng đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn.

Khi ta hít vào, các phân tử mùi hương trong tinh dầu sẽ đi trực tiếp từ dây thần kinh khứu giác lên não và đặc biệt tác động đến hạch hạnh nhân, trung tâm cảm xúc của não. Qua đó, liệu pháp mùi thơm có thể giúp bạn giảm các triệu chứng căng thẳng thần kinh, rối loạn lo âu, trầm cảm, mất ngủ, buồn nôn… Mùi thơm của tinh dầu có tác dụng kích thích giúp phục hồi khứu giác trong trường hợp bạn bị nhiễm covid gây mất/giảm khứu giác. Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng bằng cách sản sinh ra các loại tế bào miễn dịch.

Tùy điều kiện từng vùng có thể tìm những thuốc xông sau đây: Lá cành: kinh giới, tía tô, bạc hà, hương nhu, cúc tần, sả...; lá: Chanh, bưởi, cam, quýt, ổi, hương thảo... Có thể là lá tươi mua sẵn ngoài chợ hay hái trong vườn nhà, cũng có thể là lá khô hay các dạng bào chế sẵn như gói thuốc xông. Dược liệu xông: Có thể dùng tươi hoặc khô, cần chú ý chất lượng các loại thảo dược, cần rửa sạch để không dính bụi, nếu khô chọn loại không bị nấm mốc.

Có thể sử dụng vài giọt tinh dầu tràm, sả, gừng… Hoặc sử dụng các viên xông dạng viên nang mềm đóng gói sẵn, hoặc xé các viên thuốc chứa tinh dầu như eugica để xông...

Có nên xông hơi để phòng Covid? Việc xông hơi nước nóng liên tục có thể làm tổn thương màng nhầy, có thể làm giảm khả năng miễn dịch. Chỉ những người có triệu chứng mới nên xông hơi, không nên lạm dụng xông nhiều và nên xông hơi một mình, đừng rủ người nhà tụm 2 - 3 người xông chung một nồi, trùm chung một cái chăn, coi chừng lây bệnh.

Để phòng ngừa Covid-19, người dân nên tuân thủ những phương pháp phòng ngừa của Bộ Y tế. Không nên vì quá hoang mang mà tin tưởng vào những lời đồn thổi trên mạng để học làm theo, tránh tình trạng tiền mất, tật mạng.