Cần làm rõ mức phụ thu dịch vụ bán vé máy bay

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo làm rõ về phụ thu dịch vụ bán vé, quy định về khoản thu và mức thu hiện hành của dịch vụ trên trong giá vé máy bay.

Theo văn bản số 145/QLG-CNTD của Bộ Tài chính, mức kê khai tối đa giá vận chuyển hành khách hạng vé phổ thông trên các đường bay nội địa của Tổng công ty Hàng không Việt Nam hiện bằng 90% so với mức trần quy định hiện hành.

Văn bản này trích dẫn đoạn ghi chú của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, theo đó các mức kê khai chưa bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Ngoài ra, đơn vị trong ngành hàng không cũng cho biết, tùy theo tình hình thị trường, các mức giá kê khai có thể điều chỉnh "trong phạm vi 15%" tùy theo từng mức giá nhưng đảm bảo tổng giá vé và phụ thu dịch vụ bán vé không vượt trần quy định.

Theo lãnh đạo ngành tài chính, như vậy, trong trường hợp áp dụng mức kê khai tối đa bằng 90% mức trần quy định và điều chỉnh tăng thêm 15% như ghi chú trên có thể dẫn tới vượt giá trần theo quy định hiện tại.

"Đồng thời, theo quy định hiện hành, khi tổ chức cá nhân thực hiện điều chỉnh giá đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc diện kê khai giá thì phải thực hiện kê khai lại giá với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền," văn bản của Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Đặc biệt, lãnh đạo Cục Quản lý giá cũng đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo làm rõ về phụ thu dịch vụ bán vé, quy định về khoản thu cũng như mức thu hiện hành. 

Trước đó, theo quy định, từ ngày 1/1/2015, mức tối đa khung giá cước vận chuyển hành khách hạng phổ thông trên các đường bay nội địa còn vị thế độc quyền (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) đã giảm từ 5.000 đồng hành khách/km xuống 4.250 đồng/hành khách/km./.