DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cần liều vaccine chống bệnh chủ quan

Vân Nhi
06-07-2021 06:34
Kinhtedothi - Với sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ của đông đảo người dân, dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đã được kiểm soát tốt.
Từ những thành công đó, UBND TP Hà Nội quyết định cho phép một số loại hình kinh doanh dịch vụ được động trở lại từ 0 giờ ngày 22/6 nhưng phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.
Trước hết, phải khẳng định rằng, việc TP Hà Nội cho phép một số hàng quán, dịch vụ được hoạt động trở lại cho thấy sự thành công trong chiến dịch phòng, chống Covid-19. Thứ hai, điều này sẽ góp phần tạo đà để TP khôi phục, phát triển kinh tế, thực hiện tốt nhiệm vụ kép mà Chính phủ cũng như TP đã đề ra. Chủ trương này được Nhân dân Thủ đô đón nhận với niềm vui lớn, bởi nó góp phần đảm bảo cuộc sống của người dân, giải quyết những nhu cầu thiết yếu trong đời sống. Dù vậy, không ít cơ sở kinh doanh cũng như người dân còn chủ quan, lơi là quy định phòng, chống dịch.

Cụ thể, ngay sau khi hàng quán được phép hoạt động trở lại, có hiện tượng người người, nhà nhà đua nhau đến các trung tâm thương mại, nhà hàng để ăn uống… như “giải cơn khát” kìm nén lâu ngày, đặc biệt vào những ngày cuối tuần. Việc người dân dồn đến nhà hàng, trung tâm thương mại cùng một thời điểm đã phá vỡ những nguyên tắc về phòng, chống dịch Covid-19 mà TP đặt ra. Điều đáng nói, cả chủ nhà hàng, thực khách… đều biết hành vi đó là vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 nhưng lại tặc lưỡi bỏ qua, coi đó là chuyện bình thường, bất chấp những khuyến cáo, hiểm nguy có thể ập đến đến bất cứ lúc nào.

Trước thực trạng trên, UBND TP Hà Nội đã ngay lập tức có văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, yêu cầu người đứng đầu chính quyền cơ sở, thủ trưởng các cơ quan tại cơ sở chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và trước Chủ tịch UBND TP nếu để phát sinh các trường hợp vi phạm thuộc lĩnh vực, địa bàn được phân công quản lý.

Đây là việc làm hết sức cần thiết và kịp thời của UBND TP Hà Nội nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19. Với những diễn biến hiện tại đang diễn ra trên địa bàn cả nước, cuộc chiến chống dịch bệnh này sẽ còn kéo dài, không thể kết thúc trong một sớm, một chiều… Do đó, để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan của dịch Covid-19, mỗi hộ kinh doanh, người dân rất cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch; tuyệt đối không thể chủ quan, ngủ quên trên chiến thắng… vì dịch bệnh có thể tái xuất hiện bất cứ lúc nào ở Hà Nội. Vậy nên, để chiến thắng dịch bệnh, chỉ trông chờ vào ý thức của người dân, cơ sở kinh doanh thì chưa đủ, một yếu tố không thể thiếu đó là việc thường xuyên kiểm tra, giám sát của chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan. Bởi, bên cạnh hầu hết cơ sở kinh doanh đã chấp hành nghiêm, vẫn còn đó những chủ cơ sở mắc “bệnh chủ quan”, chạy theo lợi nhuận mà cố tình "lờ" đi nguyên tắc phòng, chống dịch.

Do vậy, để trị tận gốc căn bệnh này rất cần có “liều vaccine" đủ mạnh. Đó là sự vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhằm loại bỏ tâm lý chủ quan của một bộ phận người dân, cơ sở kinh doanh, thậm chí cả người đứng đầu địa phương, cũng như các lực lượng chức năng có liên quan nếu để xảy ra vi phạm kéo dài, gây hậu quả nghiêm trọng.