Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cần một cuộc cách mạng năng lượng mới để cứu hành tinh

KTĐT - Tiến trình chuyển nền kinh tế đương đại sang nền kinh tế xanh có thể tạo thêm từ 15 đến 60 triệu việc làm mới trên thế giới, đồng thời đưa hàng chục triệu người thoát khỏi đói nghèo trong 2 thập kỷ tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 5/6, các nhà khoa học của Liên hợp quốc và quốc tế đã lên tiếng kêu gọi thế giới cần một cuộc cách mạng năng lượng mới để cứu hành tinh.

Liên hợp quốc công bố các số liệu cho thấy khí hậu Trái Đất đã đạt đến một bước ngoặt mới khi lượng điôxít cácbon (CO2) ở Bắc Cực đã đạt tới mức 400 ppm, mức CO2 ở thời kỳ Pliocene cách đây 3 triệu năm khi nhiệt độ Bắc Cực cao hơn hiện nay 10-14 độ C và nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn hiện nay 4 độ C.

Nếu lượng CO2 không giảm hoặc tiếp tục tăng thêm, nhiệt độ Trái Đất sẽ đạt tới nhiệt độ thời kỳ Plioxen trong vòng chưa tới 1.000 năm nữa. Nhiệt độ như vậy sẽ làm nhiều nơi trên hành tinh không còn sự sống.

Nghiên cứu của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu trong năm 2011 đã tăng 3,2% so với năm 2010, trong khi để có một khí hậu ổn định thân thiện với cuộc sống con người, lượng khí thải phải giảm trung bình 3% hàng năm để đảm bảo giảm 50% lượng khí thải CO2 so với mức hiện nay vào năm 2050.

Đây là một cuộc cách mạng năng lượng trên toàn cầu, trong đó nhân loại không thiếu các tri thức công nghệ để giảm nhanh lượng khí thải.

Các nhà khoa học Đức nhấn mạnh nhân loại hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu này để tự cứu mình bằng các nỗ lực tăng thị phần của nguồn năng lượng tái sinh lên 100% vào năm 2050.

Vào những ngày nắng, nguồn năng lượng Mặt Trời đã chiếm tới hơn 30% tổng nguồn năng lượng được sử dụng ở nước này, đáp ứng ít nhất 4% tổng nhu cầu năng lượng điện hàng năm của Đức.

Thay cho 20 nhà máy điện đốt than, Đức đã sử dụng năng lượng được sản xuất từ hơn 1 triệu tấm thu năng lượng Mặt Trời đặt trên các tòa nhà và dọc theo các xa lộ. Số tấm thu năng lượng Mặt Trời ở Đức hiện nhiều hơn so với phần còn lại của cả thế giới.

Với hy vọng 40% nguồn năng lượng được sản xuất từ các nguồn năng lượng tái sinh vào năm 2022, Đức sẽ đóng cửa 17 nhà máy điện hạt nhân cũng vào năm này.

Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Juan Somavia, nhấn mạnh các nỗ lực đảm bảo sự bền vững của môi trường không phải là tác nhân gây thất nghiệp hoặc mất việc làm trên toàn cầu.

Ông cho biết khu vực năng lượng tái sinh hiện đã sử dụng 5 triệu công nhân trên toàn cầu, tăng gấp đôi so với thời kỳ từ năm 2006 đến năm 2010.

Tiến trình chuyển nền kinh tế đương đại sang nền kinh tế xanh có thể tạo thêm từ 15 đến 60 triệu việc làm mới trên thế giới, đồng thời đưa hàng chục triệu người thoát khỏi đói nghèo trong 2 thập kỷ tới.

Trong khi chỉ 10-15 ngành công nghiệp đã sản sinh tới 80% lượng khí thải ở các nước công nghiệp hóa, nhưng chỉ sử dụng 8-12% lực lượng lao động toàn cầu.

Với chính sách phát triển và quản lý các nguồn năng lượng tái sinh thích hợp, thế giới không chỉ tạo thêm được nhiều việc làm mới có chất lượng cao hơn mà còn giúp giảm nhanh tình trạng đói nghèo trên thế giới./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

26 Feb, 08:54 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Phú Thọ năm 2026. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là dịp thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, trách nhiệm và đầy tâm huyết của đội ngũ báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ